CÁC HÌNH THỨC GIAO KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

 

TƯ VẤN PHÁP LUẬT: CÁC HÌNH THỨC GIAO KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

#congtyluatequitylaw #luatsuphancongtien  #giaokethopdonglaodong

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: Luật sư PHAN CÔNG TIẾN – Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Equity Law. NGÀY: 27/11/2023 trên Kênh Truyền Hình Quốc Hội chuyên mục TẠI SAO LẠI THẾ.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

VỤ ÁN: TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG TÍN DỤNG

VỤ ÁN NHÂN VIÊN Y TẾ SAI SÓT VỀ NGHIỆP VỤ, THIẾU TRÁCH NHIỆM GÂY CHẾT NGƯỜI

BỒI THƯỜNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ DO XÂY DỰNG TRÁI PHÉP, SỬ DỤNG ĐẤT SAI MỤC ĐÍCH

VỤ ÁN TRANH CHẤP ĐẤT KHAI HOANG


MC: Có thể giao kết hợp đồng lao động bằng những hình thức gì?

Luật sư Phan Công Tiến: Thực ra thì trước đây trong BLLĐ cũ đã có những quy định rất cụ thể nhưng mà theo quy định của BLLĐ mới năm 2020 có hiệu lực vừa rồi, những cái hình thức cũng được mở rộng ra và cũng được quy định cụ thể và chặt chẽ hơn rất nhiều so với những quy định trước đây. Theo quy định của BLLĐ hiện hành thì hợp đồng lao động có thể được giao kết dưới nhiều dạng thức:

Dạng thức thứ nhất, có thể giao kết bằng văn bản, đó là một phương thức rất phổ biến trên thị trường lao động trên thực tế mà các bên đã làm là ký hợp đồng lao động giữa hai bên (bên doanh nghiệp, bên sử dụng lao động và người lao động), đó là một hình thức rất phổ biến. Nhưng mà, ngoài ra thì để tiếp thu thêm những cái mới đối với thực tiễn trên thị trường lao động hiện nay thì trong BLLĐ mới cũng bổ sung thêm những trường hợp ví dụ như khi giao kết hợp đồng lao động bằng phương tiện điện tử, qua phương thức điện tử thì cũng được áp dụng theo luật giao dịch điện tử.

Ngoài ra luật cũng quy định đó là hình thức giao kết bằng lời nói đối với những trường hợp hợp đồng lao động có thời hạn của hợp đồng lao động dưới 1 tháng, trừ một số những trường hợp đặc thù ví dụ như đối với người lao động dưới 15 tuổi, hoặc là một số những trường hợp đặc biệt mà những chủ thể đó có mức độ tham gia, mức độ hiểu biết là chưa đáp ứng những điều kiện thì không được giao tiếp bằng lời nói. Còn một số những trường hợp là hợp đồng lao động dưới 30 ngày làm việc (dưới 1 tháng) thì vẫn có thể giao kết bằng lời nói.

Tựu trung lại, có thể giao kết hợp đồng bằng văn bản, có thể qua phương tiện điện tử (cũng được chấp nhận là qua văn bản) và giao kết hợp đồng bằng lời nói.