CÁC HÌNH THỨC LẬP DI CHÚC

TƯ VẤN PHÁP LUẬT: CÁC HÌNH THỨC LẬP DI CHÚC

#congtyluatequitylaw #luatsuphancongtien  #cachinhthuclapdichuc

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: Luật sư PHAN CÔNG TIẾN – Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Equity Law. NGÀY: 04/12/2023 trên Kênh Truyền Hình Quốc Hội chuyên mục TẠI SAO LẠI THẾ.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư:

 


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

VỤ ÁN: BỒI THƯỜNG THU HỒI ĐẤT

GIÁ TRỊ PHÁP LÝ VÀ HIỆU LỰC CỦA BẢN DI CHÚC

VỤ ÁN: TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG TÍN DỤNG

BỒI THƯỜNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ DO XÂY DỰNG TRÁI PHÉP, SỬ DỤNG ĐẤT SAI MỤC ĐÍCH


MC: Thông thường người có tài sản muốn định đoạt tài sản của mình sau khi chết thì sẽ lập di chúc. Vậy thì thế nào là di chúc hợp pháp và những trường hợp nào thì pháp luật sẽ không công nhận bản di chúc đó?

LS Phan Công Tiến: Thực ra một cái di chúc hợp pháp ở đây thì thứ nhất phải xét về cải bản chất đấy là cái người di chúc để lại cái tài sản của mình cho người còn sống sau khi mà mình đã chết đi, ngoài những cái điều kiện về quyền, thẩm quyền về nội dung thì một trong những điều kiện mà tôi muốn đề cập rất rõ đối với quý vị khán giả theo dõi chương trình có thể nắm bắt được cũng như là để vận dụng trên thực tế đó là điều kiện về mặt hình thức của di chúc. Tại vì đây là một trong những sai phạm điển hình mà rất nhiều những trường hợp cá cá nhân, các trường hợp mà các cụ các ông các bà lập di chúc mà vi phạm điều này dẫn đến việc sau này giải quyết tranh chấp hay có vướng mắc phát sinh thì rất nhiều trường hợp bị xem xét có thể bị tuyên bố vô hiệu do vấn đề rất đơn giản là vấn đề hình thức, mặc dù ý chí đúng là như vậy nhưng về hình thức lại không đảm bảo. Thế nên điều kiện về hình thức là tôi cũng nhấn mạnh rất là rõ. Có một số điều kiện về hình thức như sau:

Thứ nhất là có thể để lại di chúc miệng. Trước khi người đó chết, khi mà có gặp phải tai nạn hoặc sự kiện đột xuất thì có thể thể hiện ý chí của mình trước mặt hai người làm chứng, sau đó hai người làm chứng phải thể hiện bằng văn bản và có chứng thực của chính quyền địa phương thì đó chính là di chúc miệng.

Thứ hai đó chính là di chúc bằng văn bản, là chỉ cần tự tay người có tài sản (người có di sản của mình) mà tự tay lập, tự tay viết, tự tay ký bản di chúc đó là bản di chúc đã có hiệu lực có giá trị pháp lý rồi.

Thứ ba đó chính là hình thức di chúc bằng văn bản có người làm chứng, có thể nhờ người khác lập nhưng phải có ít nhất hai người làm chứng. Còn nếu như nhờ người khác lập (ra quán photo, nhờ văn phòng luật sư, nhờ người này người kia, nhờ người khác lập), nhờ người khác lập hộ mà không phải tự tay viết vào nhưng lại không có người làm chứng thì lại chưa đáp ứng đủ điều kiện mặc dù đúng là chữ ký của người để lại tài sản nhưng lại chưa có đủ 2 người làm chứng thì cũng không đáp ứng được điều kiện có hiệu lực của di chúc.

Rồi một hình thức rất phổ biến là di chúc có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật thì đây là trường hợp người có tài sản ra văn phòng công chứng để lập di chúc tại văn phòng công chứng hoặc ra UBND xã/phường/thị trấn lập di chúc để chứng thực nội dung di chúc thì đây là hình thức khá là phổ biến và dễ để có thể áp dụng những điều kiện để có hiệu lực và để sau này có thể đảm bảo hiệu lực, giá trị pháp lý tốt nhất.

Thế nên để lưu ý lại những điều kiện có hiệu lực của di chúc đặc biệt là về vấn đề hình thức thì quý vụ khán giả cần phải đảm bảo tuân thủ theo những điều kiện mà tôi vừa trình bày như trên. Còn để đảm bảo tốt nhất thì nên cân nhắc đến việc lập di chúc có công chứng, chứng thực thì sẽ đảm bảo tốt nhất về quyền, nghĩa vụ cũng như là trách nhiệm trong những trường hợp phát sinh tranh chấp, rủi ro xảy ra.