ĐIỀU KIỆN KHỞI KIỆN VỤ ÁN DÂN SỰ ĐÚNG THEO LUẬT ĐỊNH

TƯ VẤN PHÁP LUẬT: ĐIỀU KIỆN KHỞI KIỆN VỤ ÁN DÂN SỰ ĐÚNG THEO LUẬT ĐỊNH

#CongTyLuatEquityLaw #LuatSuPhanCongTien

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: Luật sư PHAN CÔNG TIẾN – Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Equity Law.

Nội dung:

00:01. BTV giới thiệu về chương trình tư vấn

01:20. BTV hỏi: Để khởi kiện một vụ án dân sự thì người muốn khởi kiện cần phải biết những thủ tục như thế nào?

01:30. Luật sư trả lời: Khi khởi kiện vụ án dân sự thì người khởi kiện cần phải xác định rõ về hồ sơ tài liệu khi cung cấp trong quá trình giải quyết vụ việc cũng như nội dung vụ việc có đáp ứng đủ những điều kiện theo quy định pháp luật hay không, cụ thể:

• 01:50. Vấn đề đầu tiên: quyền khởi kiện. Đây là vấn đề rất quan trọng mà Người dân thường không quan tâm. Người có quyền được khởi kiện trong vụ án dân sự là người có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Ví dụ A và B tranh chấp về hợp đồng giao kết giữa 2 bên thì C – người không liên quan đến quan hệ này sẽ không được quyền khởi kiện vụ án, chỉ một trong hai bên trong một mối quan hệ pháp luật dân sự có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm mới phát sinh quyền khởi kiện, khi đó tòa án mới thụ lý để xem xét giải quyết theo quy định.

• 02:43. Vấn đề thứ hai: thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Thời hiệu khởi kiện một khoảng thời gian mà luật định và cho phép các bên được quyền khởi kiện trong khoảng thời gian này và khi hết thời hiệu khởi kiện thì các bên không được quyền khởi kiện đối với vụ án này nữa. Ví dụ Luật thương mại quy định thời hiệu khởi kiện là hai năm, một số quan hệ theo pháp luật dân sự thì có quy định về thời hiệu khởi kiện là ba năm, một số quy định của luật đặc thù riêng thì lại có những cái quy định về thời hiệu riêng. Để dễ hiểu thì thời hiệu khởi kiện là khoảng thời gian các bên được quyền khởi kiện và nếu như không thực hiện quyền khởi kiện của mình trong khoảng thời gian đó thì sẽ bị mất quyền khởi kiện, nếu như không được khôi phục một cách hợp lệ. Và khi hết thời hiệu khởi kiện đối với yêu cầu tuyên giao dịch dân sự vô hiệu thì giao dịch đó có giá trị pháp lý. Cần giải thích thêm về ý này: mặc dù giao dịch dân sự có thể vô hiệu do các lý do khác nhau nhưng mà đã hết thời hiệu khởi kiện về vấn đề tuyên giao dịch dân sự vô hiệu về một lý do ví dụ như do hình thức chưa đảm bảo thì khi hết thời hiệu yêu cầu tòa án tuyên giao dịch vô hiệu về mặt hình thức thì giao dịch đó có giá trị pháp lý và Tòa án phải công nhận hiệu lực của giá trị pháp lý của giao dịch.

• 04:13. Vấn đề thứ ba mà các bên cần đặc biệt lưu ý đó là đặc thù trong dân sự là phải biết và xác minh được địa chỉ nơi bị đơn hiện nay đang cư trú. Điều này rất quan trọng vì rất nhiều trường hợp tòa án trả lại đơn khởi kiện, tòa chuyển thẩm quyền thậm chí là rất nhiều vướng mắc trong quá trình giải quyết vụ án vì một lý do rất đơn giản đó là không biết đương sự hiện nay đang ở đâu.

• 05:00. Vấn đề cuối cùng đó là phải cung cấp đầy đủ những bằng chứng những chứng cứ pháp lý những cái cơ sở luận giải để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ là đúng pháp luật và có cơ sở để tòa án chấp nhận và những cái chứng cứ đấy phải là hợp lệ và có căn cứ luật bảo vệ quyền lợi cho mình

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư:

Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

– TƯ VẤN PHÁP LUẬT: GIAO DỊCH TÀI SẢN CHUNG

– VỤ ÁN: SAI PHẠM TRONG VIỆC TÍNH LÃI TRONG TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG TÍN DỤNG

– TƯ VẤN PHÁP LUẬT: TRANH CHẤP TÀI SẢN THẾ CHẤP VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN