LUẬT SƯ CHUYÊN ĐẤT ĐAI: CẤP, ĐỔI, HUỶ BỎ, CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN QSD ĐẤT, QUYỀN SỞ HỮU NHÀ

  • Biên tập viên: Chương trình tư vấn pháp luật, chúng tôi đã nhận được một số cuộc điện thoại muốn kết nối trực tiếp với Luật sư Phan Công Tiến, với những tư vấn cụ thể của chương trình. Chúng tôi đã nhận được điện thoại của chú Công 68 tuổi ở tỉnh Bình Định đã kết nối với chương trình. Xin cảm ơn chú Công đã theo dõi và đặt câu hỏi với chương trình. Xin mời chú Công với câu hỏi với Luật sư ạ
  • Chú Công: Dạ, xin chào. Tôi có một số câu hỏi như thế này.
  • Luật sư Tiến: Vâng, chào chú Công. 

Chú Công: Nhà của tôi hồi xưa cha mẹ mua đất cất nhà vào năm 1972. Sang năm 1978, tôi sửa chữa đất lại. Thời gian qua làm đường, tỉnh quản lý đoạn đường 635, thông tin là đất vi phạm hành lang giao thông nên không cấp sổ. Đến năm 2000, xã thu tiền chuẩn bị làm sổ. Đến các năm sau, chương trình của Nhà nước giao cho tỉnh làm cũng về đo đạc xong cũng nói không làm được. Hiện tại không biết nói chuyện với ai, xin ở đâu. Muốn nhờ cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, giúp đỡ cho tôi. 

  • LS Tiến: Chú Công có còn đang nghe máy không ạ. Thì trao đổi thêm với chú Công một chút đó là bây giờ mong muốn nguyện vọng của chú là bây giờ chú muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay là chú muốn nhu cầu đăng ký chuyển nhượng hay là tặng cho sang tên thừa kế cho con cháu mình hay là như thế nào ạ? 
  • Chú Công: Dạ không. Tôi xin cấp sổ cho tôi thôi

LS Tiến: À, tức là bây giờ, nguyện vọng của chú là chú muốn xin đăng ký kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng không chú. 

Chú Công: Đúng rồi.

LS Tiến: À, rồi. Thứ nhất là phải trao đổi với chú về vấn đề pháp lý đó là gì, nếu như thực tế như mà chú trao đổi là trường hợp của mình, phần đất mà gia đình mình đang quản lý sử dụng thuộc phạm vi hành lang an toàn giao thông đường bộ, thì quả thực phải chia sẻ với chú đây là trường hợp mình đã lấn chiếm vào khu vực đất lưu không. Nếu như việc mà mình sử dụng đất là đúng theo như cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã trao đổi thì đây là đúng mình đang sử dụng vào phần đất lưu không. Mà phần đất lưu không là gì? – Là do Nhà nước quản lý, chứ không phải là được cấp cho hộ gia đình, cá nhân. Thế nên vấn đề đầu tiên là chú hoặc các thành viên trong gia đình cần liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà trực tiếp nhất là Ủy ban nhân dân cấp xã, phường thị trấn – nơi mà có thửa đất để xem xét kiểm tra hiện trạng, để kiểm tra việc đo vẽ xem phần đất của gia đình mình sử dụng có bao nhiêu phần là vào phần đất lưu không, và cái ranh giới, mốc giới cái phần đất gia đình nhà mình quản lý, gia đình nhà mình nhận chuyển nhượng trước đây, gia đình nhà mình quản lý từ năm 1978 đến hiện nay thì phần nào là phần đất lưu không. 

Chú Công: Đất đấy từ hồi Ngụy, chứ không phải bây giờ. Có giấy tờ mua từ hồi năm 1970 tới giờ

LS Tiến: À rồi, thì phải chia sẻ với chú là kể cả trường hợp đất của mình mà được nhận chuyển nhượng hoặc được mua bán trước đây, nhưng cái việc mua bán đấy khi xem xét dưới góc độ pháp lý thì cũng phải xem là gì? Việc mua bán, chuyển nhượng trước đây có hợp pháp hay không, có đúng quy định pháp luật hay không. Trên thực tế, từ giai đoạn năm 1970 đến giai đoạn trước năm 2000, có rất nhiều trường hợp đó là gì: thậm chí UBND cấp xã cũng đứng ra để bán đất, cả hợp tác xã cũng đứng ra để bán đất, để thu tiền của người dân. Thì đó sau này pháp luật đất đai cũng xác định tất cả những trường hợp đó là gì- là chuyển nhượng đất, là bán đất trái thẩm quyền. Thế nên là  đúng là rất ghi nhận việc trước đây gia đình nhà mình đã có cái việc nhận chuyển nhượng từ năm 1972. Nhưng khi mà ra xem xét dưới góc độ pháp lý phải kiểm tra việc mua bán đó có phù hợp với quy định pháp luật hay không. Còn chắc chắn đó là gì: phần đất mà đã vào khu vực lưu không thì sẽ không được kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nên, định hướng với chú là chú nên liên hệ lại với cơ quan quản lý đất đai, viện quy hoạch kiến trúc, các cơ quản quản lý về quy hoạch đất đai và quản lý tại địa phương để kiểm tra phần nào thuộc quy hoạch, phần nào nằm trong khu vực lưu không – thì phần đó chắc chắn là sẽ không được kê khai cấp sổ. Còn đối với phần đất còn lại thì nếu như đáp ứng đủ những điều kiện. Ví dụ như là: quản lý sử dụng đất ổn định từ trước năm 1993, không có tranh chấp với ai, hiện nay đang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, tất cả những điều kiện đều đáp ứng thì đối với phần còn lại mà không thuộc khu vực đất lưu không thì gia đình nhà chú  hoàn toàn đủ điều kiện để được kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.  Thì vấn đề này chú cần liên hệ trước tiên với UBND, địa chính, xã phường thị trấn nơi mà có Thửa đất để kiểm tra về nguồn gốc đất này một cách rõ ràng thì mới có cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình nhà mình được chú ạ. 

Biên tập viên: Vâng, như vậy là câu trả lời của LS Phan Công Tiến vừa rồi thì nó đã rất rõ. Chú Công cần phải có thông báo làm việc với cơ quan địa chính xã nơi mình sinh sống để tìm hiểu xem tỷ lệ đất phần % của mình là bao nhiêu liên quan đến lưu không. Còn trong phần còn lại nếu đủ điều kiện: nguồn gốc ổn định, lâu dài, không có tranh chấp 

Vâng như vậy hy vọng với sự trả lời vừa rồi thì Chú Công đã thỏa mãn nhu cầu.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư: