LUẬT SƯ CHUYÊN ĐẤT ĐAI: CẤP, ĐỔI, HUỶ BỎ, CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SD ĐẤT, QUYỀN SỞ HỮU NHÀ

Biên tập viên: Chúng tôi đã kết nội lại được với anh Thời ở Hải Phòng. Xin mời anh Thời đặt câu hỏi với Luật sư ạ. 

Anh Thời: Xin chào Luật sư ạ, 

LS Tiến: Vâng, chào anh Thời 

Anh Thời: LS cho em hỏi một số vấn đề về đất đai như sau ạ: Năm 1986, bố mẹ em cùng mấy chục hộ dân đi khai hoang ở một khu đất ven sông, và nhà em ở 1 mảnh đất nằm ở giữa hai nhánh sông, bố mẹ em có đóng góp thuế đầy đủ cho địa phương từ ngày đó. Đến năm 2001 thì bố mẹ em đều qua đời chỉ để lại cho em một số giấy tờ liên quan đến đất và những biên lai góp thuế cho Chủ tịch xã. Đến năm 2005, em mới có điều kiện để đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và anh trai em có lên gặp anh địa chính, và anh địa chính hẹn ngày xuống đo, tuy nhiên sau không thấy xuống, anh trai tiếp tục lên gặp thì anh địa chính chỉ trả lời là mảnh đất đấy không thể làm được và cũng không nói rõ lí do là gì. Vậy LS tư vấn giúp em là mảnh đất nhà em đang ở có đủ điều kiện làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

LS Tiến: À rồi, cảm ơn anh Thời đã gửi câu hỏi đến chương trình. Thực ra đối với trường hợp này của anh Thời thì được hiểu rằng là gì – là anh Thời cũng đang không rõ về những hồ sơ quản lý đất đai tại địa phương đối với Thửa đất của mình. Thì ở đây tôi sẽ tư vấn thêm cho anh Thời, để anh Thời có căn cứ và biết được cách thức để có thể thực hiện tiếp những thủ tục pháp lý để bảo vệ được quyền lợi của mình. 

Thứ nhất: là tư vấn sơ qua cho anh Thời được hiểu về những quy định của pháp luật liên quan đến đất đai. Thứ nhất là gì – trường hợp này là đất gia đình nhà mình khai hoang thì nếu như cái việc mà khai hoang này đúng vào đất hoang, mà quản lý sử dụng ổn định lâu dài thì vẫn có căn cứ là được kê khai cấp sổ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ gia đình cá nhân đang trực tiếp quản lý, sử dụng đất. Nhưng, một vấn đề lưu ý đối với anh Thời đó là thực tiễn hành nghề mình đã xử lý rất nhiều trường hợp tương tự thì việc mà khai hoang đối với đất ven bờ sông thì đôi khi người dân nghĩ đó là khai hoang, nhưng bản chất thực tế là gì – đang sử dụng đất trái phép. Vì sao là gì – đất bồi ven sông, ven biển thì vẫn thuộc quản lý của nhà nước. Thậm chí đây là gì – là khu vực mà nhà nước đang quản lý đối với khu vực ven bờ sông hoặc là khu vực quỹ đất của địa phương đang quản lý thì vấn đề này, ở đây tôi chỉ đưa ra những trường hợp mà thực tế tôi hành nghề tôi đã gặp phải, mà rất nhiều khả năng có thể rơi vào. Còn anh phải kiểm tra lại kỹ đối với trường hợp của anh thì cách thức để kiểm tra là anh liên hệ trực tiếp với địa chính. Thì đất này của anh như đã trao đổi là đã sử dụng từ năm 1986, mà khu vực là Hải Phòng – thì vẫn có thể là gì, trong giai đoạn 1986 cũng là giai đoạn mà có thể đang xây dựng bản đồ, sổ mục kê 299 theo chỉ thị 299 của thủ tướng chính phủ thì anh liên hệ với địa chính để đề nghị họ là cấp chích lục đối với bản đồ, sổ mục kê 299, bản đồ quản lý đất đai qua từng thời kỳ, bản đồ địa chính năm 1997, bản đồ địa chính những giai đoạn sau năm 2004, 2010 để kiểm tra về nguồn gốc của thửa đất này trong toàn bộ quá trình đó là gì? Là như thế nào? Ai là chủ sử dụng đất. Việc ghi nhận trên toàn bộ giấy tờ đó thể hiện gia đình mình là người sử dụng đất hay là ghi nhận là đất hoang (tức là chưa quy chủ), hay là ghi nhận là đất do Ủy ban quản lý hay là đất do nhà nước quản lý hay là do 1 chủ thể khác quản lý đã được Nhà nước giao đất ví dụ 1 cơ quan xí nghiệp nào đó, thì anh phải kiểm tra trên toàn bộ hồ sơ quản lý đất đai tại địa phương, sổ địa chính, sổ mục kê để kiểm tra về nguồn gốc đất và kiểm tra về chủ sử dụng đất đang được ghi nhận trên hồ sơ quản lý đất đai. 

Cũng rất chia sẻ với anh về vấn đề rằng là gì – như anht rao đổi là gia đình nhà mình đã đóng thuế đất đầy đủ hàng năm từ những năm 1986 thì cũng phải chia sẻ với anh rằng là cũng rất nhiều trường hợp hỏi Luật sư là gì? Tôi đóng thuế đất như vậy rồi thì tôi phải là chủ sử dụng đất. Nhưng mà phải tư vấn rất rõ để mọi người hiểu vấn đề này là gì: về chính sách pháp luật đất đai, ai đang trực tiếp quản lý đất đai, sử dụng vào mục đích nào thì phải nộp tiền thuế đất hàng năm vào mục đích đó, đây chỉ là mọt trong những căn cứ để xem xét việc là đang trực tiếp quản lý đất chứ không đồng nghĩa với việc là ai là người nộp tiền thuế đất phi nông nghiệp thì người đó là chủ sử dụng dất, không đồng nghĩa – không đồng nghĩa là như vậy. Thế nên là việc mà gia đình nhà mình đã đóng thuế đầy đủ như anh trao đổi thì ghi nhận là gia đình nhà mình đã chấp hành và thực hiện những chính sách về đất đai là theo đúng những quy định pháp luật về người sử dụng đất nộp tiền sử dụng đất, nộp thuế sử dụng đất. Nhưng đây chỉ là 1 trong những căn cứ để xem xét chứ không đồng nghĩa với việc gia đình nhà mình đã là chủ sử dụng đất rồi.

Thế nên là tóm lược lại, đối với trường hợp của anh thì lời khuyên, tham vấn cho anh là gì! Anh nên liên hệ lại với bên ủy ban, liên hệ lại với cán bộ địa chính để làm rõ nguyên nhân, lí do vì sao mà gia đình nhà mình chưa được kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Nếu như mà trường hợp thông qua trao đổi trực tiếp không đạt được hiệu quả thì anh có thể gửi trực tiếp bằng văn bản thông qua bộ phận tiếp nhận đơn ở bộ phận hành chính tư pháp, bộ phận văn thư của UBND cấp xã để họ tiếp nhận hồ sơ đó và có văn bản phản hồi để trả lời cho anh cụ thể. 

Ngoài ra thì đối với vai trò người sử dụng đất, tức là anh đang là người trực tiếp sử dụng đất thì anh được quyền đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền trực tiếp là UBND cấp xã trích lục thông tin về đất đai như Luật sư đã hướng dẫn vừa rồi là toàn bộ hồ sơ sổ mục kê, sổ địa chính  qua từng thời kỳ để kiểm tra về nguồn gốc đất. Sau khi có dầy đủ thông tin đó thì mới ra được một kết luận cho anh là trường hợp này có đủ điều kiện để được kê khai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Thì anh có thể làm theo những hướng dẫn như vậy, để bảo vệ được quyền lợi của mình. 

  • Biên tập viên: Vâng, xin cảm ơn Luật sư, và hy vọng với phần trả lời vừa rồi thì anh Thời – Hải phòng sẽ có những phương án tiếp theo và cụ thể sẽ gặp địa chính cấp xã để xem là phần đất của mình thuộc dạng nào, phần khai hoang có đúng quy định hay không, thuộc diện nào, sau đó thì cũng có quyền yêu cầu xã có thể trích lục những cái hồ sơ đất để có những quyết định tiếp theo. Hy vọng là anh Thời sẽ có những giải pháp đối với Thửa đất của mình. 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư: