LUẬT SƯ CHUYÊN ĐẤT ĐAI: CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA NGƯỜI ĐÃ BỊ TUYÊN BỐ MẤT TÍCH

MC: Một khán giả đặt câu hỏi với Luật sư như thế này: Ba mẹ tôi có khối tài sản chung là ngôi nhà 2 tầng với diện tích là 58m2 ở mặt phố cổ của Hà Nội. Năm 1996, bố tôi đi vào miền Trung chơi với đồng đội cũ và không thấy trở về, gia đình tôi đã nhiều lần tìm kiếm nhưng vẫn không thấy. Năm 2002, Tòa án ra quyết định tuyê bố ba tôi mất tích, vậy xin hỏi gia đình tôi có được quyền chuyển nhượng nhà đất này hay không? Cụ thể là diện tích 58m2 ở phố cổ Hà Nội.

Luật sư Phan Công Tiến: Diện tích đó ở phố cổ giá trị rất lớn. Đối với trường hợp này phải chia sẻ rằng nếu như các thành viên trong gia đình đều đồng thuận với phương án phân chia di sản thừa kế cũng như đồng thuận với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hoàn toàn có cơ chế về mặt pháp lý để thực hiện các thủ tục đăng ký sang tên, đăng ký biến động chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng phải đáp ứng điều kiện kiên quyết là tất cả đều đồng thuận vì trường hợp này của bạn không giống với các trường hợp bình thường mà phải thông qua một số thủ tục pháp lý. Cụ thể dưới đây tôi sẽ hướng dẫn để gia đình có thể làm được.

Trường hợp bạn trao đổi thì bố bạn đã có quyết định của Tòa án tuyên bố bố bạn mất tích từ năm 2002, chỉ riêng việc mất tích thôi thì chưa định đoạt được tài sản này vì đây là tài sản chung của cả bố và mẹ bạn. Vì vậy phải giải quyết khối tài sản của bố bạn thì tất cả các thành viên còn lại mới có cơ chế để định đoạt được tài sản này. Đối với cá nhân phải xác định từ năm 2002 bố bạn mất tích thì theo quy định của pháp luật nếu trong vòng 03 năm kể từ thời điểm bố bạn mât tích, trong thời gian đó các bên không có thông tin nào về việc bố bạn còn sống hay thông tin nào liên hệ gia đình thì có căn cứ theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 để yêu cầu tuyên bố bố bạn đã chết. Đây là vấn đề thực tế phải giải quyết được, tuyên bố một người đã chết thì mới làm được thủ tục sau này để đăng ký sang tên. Pháp luật quy định 03 năm kể từ ngày tuyên bố mất tích mà không có thông tin gì có cơ sở để Tòa án tuyên bố bạn đã chết. Vì vậy sau này khi đăng ký sang tên mà pháp luật quy định 03 năm kể từ ngày tuyên bố mất tích mà không có thông tin gì thì có cơ sở để Tòa án tuyên bố bố bạn đã chết. Trong trường hợp này, bạn buộc phải thông qua thủ tục là yêu cầu Tòa án tuyên bố bố bạn đã chết. Trên thực tế, mọi người sẽ thấy lạ lẫm đối với thủ tục này, tuy nhiên thủ tục tuyên bố người đã chết là một thủ tục pháp lý bình thường. Vì về mặt pháp lý, một người được coi là đã chết được thông qua 02 cơ chế, một là cái chết sinh học, là thực tế tắt thở ngừng tim; thứ hai là cái chết về mặt pháp lý, tức là Tòa án tuyên một người đã chết khi đáp ứng đầy đủ quy định pháp luật thì trong trường hợp này là phải vận dụng tuyên bố bố bạn này đã chết về mặt pháp lý. Tòa án phải tuyên bố một người chết về mặt pháp lý mặc dù không có một xác nhận nào về mặt sinh học, không có giấy chứng tử, không có một xác nhận của bệnh viện hay trung tâm pháp y nhưng dựa trên điều kiện là 03 năm mà sau 03 năm kể từ ngày mất tích, không có thông tin gì về việc còn sống thì Tòa án được quyền tuyên là đã chết.

Sau khi tuyên bố bố bạn đã chết rồi thì 1/2 khối giá trị nhà đất đó sẽ được chia theo diện phân chia di sản thừa kế dựa trên quyết định cuả Tòa án. Các thành viên trong gia đình thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn sẽ đi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm bố, mẹ của bố bạn; vợ của bố bạn (mẹ bạn); các anh em của bạn (con của bố bạn) sẽ cùng thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Khi khai nhận sẽ thực hiện theo đúng quy trình. Văn phòng công chứng sẽ thực hiện thủ tục niêm yết tại UBND xã, phường nơi có đất; sau đó làm thủ tục công chứng khai nhận di sản và có thể chuyển toàn bộ phần di sản này sang cho một người là mẹ bạn đứng tên. Khi làm thủ tục đăng ký ra sổ để một mình mẹ bạn đứng tên thì việc chuyển nhượng như tất cả các trường hợp thông thường đã thực hiện.

Điểm mấu chốt trong trường hợp này của bạn là phải thực hiện thủ tục tuyên bố bố bạn đã chết thì mới có thể thực hiện được các thủ tục sau này. Trường hợp của bạn đã đủ điều kiện để tuyên bố bố bạn đã chết rồi.

MC: Với công hỏi vừa rồi, quý vị quan tâm cũng đã có câu trả lời. Việc đầu tiên Tòa án sẽ tuyên bố tình trạng mất tích của bố bạn (bố bạn đã chết), sau đó bạn sẽ tiến hành các thủ tục liên quan đến thừa kế, khai nhận di sản thừa kế và 1/2 diện tích nhà phố cổ này sẽ được phân chia cho tất cả các đồng thừa kế.

Luật sư Phan Công Tiến: Mọi người có thể gộp vào để chuyển cho một người đại diện đứng tên. Ví dụ mẹ bạn ý đại diện đứng tên toàn bộ để thực hiện toàn bộ việc chuyển quyền sử dụng đất.

MC: Như vậy, khán giả với câu hỏi vừa rồi cũng đã đáp ứng được các mong muốn của mình cũng như các thủ tục cần thực hiện trong trường hợp cụ thể.


LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 1900 0192

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉTầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư: