LUẬT SƯ CHUYÊN ĐẤT ĐAI THỦ TỤC TẶNG CHO DI SẢN THỪA KẾ LÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ TÀI SẢN TRÊN ĐẤT

MC: Ban biên tập đang nhận được câu hỏi từ bạn Kiều Trinh. Thưa Luật sư, hiện gia đình tôi đang có phần diện tích đất khoảng 1200m2. Phần đất này ch tôi đứng tên nhưng cha tôi đã mất và không để lại di chúc. Trên phần đất có hai căn nhà cấp 4, đã xây hơn 10 năm. Nay mẹ tôi muốn tách cho tôi một phần diện tích đất bao gồm một căn nhà. Vừa rồi tôi có đăng ký với phòng công chứng và UBND xã để làm niêm yết thừa kế, bộ hồ sơ phòng công chứng đang giữ và nói là tôi phải liên hệ phòng tài nguyên và đo đạc bản vẽ, rồi quay lại phòng công chứng họ sẽ làm thủ tục cho tôi. Tôi có liên hệ PTNMT và cán bộ ở đây bảo rằng phải về làm bản tường trình về mối quan hệ giữa các thành viên gia đình vì phần đất đã xây dựng hai căn nhà nhưng khi tôi xin biểu mẫu thì cán bộ này nói không có. Nay tôi muốn hỏi Luật sư về quy trình tách thửa như thế có cần làm tường trình hay không.

 

LS: Về thực tế đối với trường hợp này của bạn, thì bạn đang muốn làm đơn giản và nhanh gọn, đang làm lách theo hướng như thế này. Thực tế theo quy định của pháp luật thì quy trình thủ tục về đăng ký sang tên đất đai không có văn bản nào là văn bản tường trình này cả. Để ghi nhận về quan hệ huyết thống, quan hệ nhân thân thì đều có những hồ sơ thể hiện việc đó ví dụ sơ yếu lý lịch, lý lịch đảng, giấy khai sinh, đăng ký kết hôn. 

 

Nhưng với trường hợp này của bạn, tôi hiểu một vấn đề đặc thù ở đây là, thứ nhất gia đình phải thực hiện thủ tục thừa kế nhưng muốn làm gộp luôn thủ tục tách thửa. Thế nên đang rất bị vướng. Thế nên một phương án khác mà gia đình có thể thực hiện được, đó là đối với căn nhà cấp 4 đang xây dựng trên diện tích 1200m2 thì tôi tin là chưa được ghi nhận trên GCN. GCN mới chỉ đang ghi nhận với phần đất ở thôi. Vì thường là đối với những hộ gia đình cá nhân ở nông thôn không xin cấp phép xây dựng không là hồ sơ hoàn công thì sẽ không thể đăng ký tài sản trên đất. Lời khuyên là bạn nên làm thủ tujuc khai nhận di sản trước, đối với toàn bộ tài sản mà bố bạn để lại, để gom sang một người đứng tên thôi, ví dụ chuyển sang một mình mẹ bạn chẳng hạn. Tốt nhất nên là mẹ vì thường mẹ liên quan đến tài sản chung với bố. 

 

Sau khi mẹ bạn đứng tên trên thửa đất này rồi thì mới làm bước tiếp theo xin công văn chấp thuận tách thửa. Lý do vì sao công chứng bảo cần đo vẽ đấy là để tách cho bạn một phần thì phản đo vẽ để tách riêng cho bạn trên hồ sơ đo đạc, ranh giới chỉ giới mốc giới các cạnh đến đâu, tọa độ các điểm mút như thế nào thì đi đo vẽ sẽ có một đơn vị đo đạc đo cho mình. Sau đó mình làm hồ sơ đăng ký gửi lên VPĐKĐĐ và phòng TNMT để xin công văn chấp thuận tách thửa. Dựa trên công văn đó thì ra văn phòng công chứng sẽ công chứng văn bản tặng cho giữa mẹ bạn cho bạn. mẹ bạn thông qua thủ tục khai nhận đã là chủ sử dụng toàn bộ miếng đất, rồi mới tách một phần ra cho bạn. Sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Sau khi tách cho bạn rồi thì chuyển lên VPĐKĐĐ để đăng ký sang tên. 

 

Còn vấn đề giải quyết với nhà ở đây, thì chính vì nhà, tôi tin tưởng là, chưa được ghi nhận trên sổ đỏ thì sẽ gặp vướng. Thường một số bên VPĐKĐĐ sẽ chỉ chấp thuận với phần đất thôi, còn với phần nhà thì không đề cập đến. Một số bên thì cần văn bản cam kết rằng, ngoài phần đất ra thì còn có một công trình xây dựng có nguồn gốc như thế này, cam kết sẽ chuyển luôn cả phần nhà. Thì đó là cái quy trình thực hiện. 

 

Còn cái văn bản tường trình như bạn nói chỉ là hồ sơ khi không có văn bản nào khác thể hiện về mặt huyết thống, thì có thể đề nghị UBND cấp xã xác nhận về quan hệ huyết thống, thành viên gia đình thay vì nộp các văn bản khác như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, hộ khẩu. 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư: