LUẬT SƯ CHUYÊN ĐẤT ĐAI TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHI ĐÃ CHUYỂN NHƯỢNG CHO NGƯỜI THỨ BA NGAY TÌNH

MC: Chúng tôi nhận được tín hiệu kết nối từ chị Thúy ở Tây Ninh ạ. Xin chào chị Thúy. Xin mời chị Thúy đặt câu hỏi trực tiếp với Luật sư ạ

 

Chị Thúy: Tôi có mua một miếng đất là ông A ông cho con ông ấy. Ông A có 3 đứa con, 6 thửa đất, tôi mua 2 thửa đất. hai thửa đất này là hồi xưa con ông A chuyển nhượng cho tôi năm 2005. Tôi cũng cho con ông A làm ăn trên đó luôn tới giờ. Bây giờ tôi qua lấy lại đấy thì ông A chỉ tôi qua mảnh khác. Giấy tờ cong ông A đã chuyển nhượng cho tôi rồi. Nhưng mà giờ ông A mới chỉ cho tôi đám ruộng khác và nói là chia lộn cho con. Bây giờ bên đó yêu cầu nhà nước sửa cái giấy chứng nhận của tôi lại. Người ta yêu cầu vậy có đúng không Luật sư?

 

LS: Chào chị Thúy. Phải trao đổi thêm với chị Thúy một số vấn đề liên quan đến trường hợp thực tế của chị. Thứ nhất là thửa đất này đầu tiên là nguồn gốc của ông A và ông A đã được cáp GCN chưa ạ.

 

Chị Thúy: Không biết là đã cấp chưa, chỉ biết vô một cửa là tôi với con ông A có cái hợp đồng còn cái phần của ông A thì tôi không có rành.

 

LS: Vậy khi con ông A làm thủ tục với chị thì con ông A đã có GCN chưa? 

 

Chị Thúy: Có. Có giấy đỏ rồi mới chuyển qua cho tôi. 

 

LS: À rồi, và sổ đỏ đã đứng tên chị rồi đúng không ạ?

 

Chị Thúy: Đúng rồi. Giờ ông đó nói cha ghi lộn.

 

LS: Vậy phải trao đổi lại với chị như thế này. Thực tế trường hợp này của chị có cơ chế bảo vệ quyền lợi của chị khá là thoáng, đảm bảo quyền lợi pháp lý của chị. Đó là thửa đất này đứng tên con ông A rồi, con ông A có sổ đỏ rồi, sau đó con ông A đã sang tên cho chị bằng một thủ tục đăng ý biến động chuyển nhượng. Để ra sổ đỏ đứng tên chị thì chắc chắn hai bên đã thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực giao dịch và chuyển tiền để thực hiện nghĩa vụ tài chính giữa hai bên. Để ra sổ đỏ chắc chắn chị cũng phải làm thủ tục đăng ký sang tên tại VPĐKĐĐ và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

 

Hiện nay sổ đỏ đang là chứng thư pháp lý quan trọng nhất ghi nhận quyền sử dụng đất của chị. Việc ông A bảo chia đúng hay chia sai đang không trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của chị tại vì chị là một bên thứ ba ngay tình được nhận chuyển nhượng từ con của ông A. Chị Thúy có rõ nội dung này không ạ. Sổ đỏ hiện nay đứng tên chị rồi thì chị có quyền với thửa đất này mà việc ông A nói chia đúng hay chia sai là việc nội bộ của gia đình nhà ông A. Không thể vì ông ấy chia sai mà hủy cả sổ của chị đi được. Thế nên trường hợp này chị cũng không cần quá lăn tăn. 

 

Tuy nhiên có một vấn đề mà chị cần phải lưu ý là cái ý chị cho con ông A thuê lại trong thời gian 15 năm sau khi chị đã có sổ. Chị phải cân nhắc kỹ có khả năng nào giao dịch chuyển nhượng che dấu cho một giao dịch khác hay không, có khả năng nào giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất không tồn tại và các bên không có nhu cầu chuyển nhượng hay không hay là đang có một thỏa thuận ngầm nào đó ngoài việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để che giấu cho một giao dịch khác. 

 

Chị phải cân nhắc kỹ nội dung này. Nếu như việc cho thuê 15 năm, sau khi chị nhận sổ đỏ rồi, mà lại cho ông A thuê lại trong thời gian 15 năm có dấu hiệu nào đó, tôi giả định thôi, thể hiện thỏa thuận ngầm của các bên, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật, giao dịch giả tạo, che giấu cho một giao dịch khác, có yêu tố lừa dối thì hoàn toàn có thể tuyên vô hiệu đối với giao dịch chuyển nhượng giữa chị và con ông A. Chị phải cân nhắc kỹ việc này.

 

Chị Thúy: Thưa Luật sư, cái này ngày xưa có 1 công 7 đất thôi, nhà tôi buôn bán không làm ruộng và mới thấy nhà đó khổ quá nên dể cho làm thôi chứ không có vấn đề gì.

 

LS: Nếu chị trao đổi vậy thì chị có an tâm.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư: