CÁC TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Vi phạm giao thông đường bộ là hành vi thường gặp trong đời sống hàng ngày. Ngoài bị xử lý hành chính, các hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự.

Sau đây EQUITY LAW FIRM  xin được tư vấn về vấn đề này như sau:


EQUITY LAW FIRM - TƯ VẤN PHÁP LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ
    EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung 2017

– Luật Giao thông đường bộ 2008

– Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

2.1 Các tội cụ thể trong nhóm Tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ:

– Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. (Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung 2017.)

– Tội cản trở giao thông đường bộ. (Điều 261 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung 2017.)

– Tội đưa vào sử dụng phương tiện giao thông cơ giới, xe máy chuyên dùng không đảm bảo an toàn. (Điều 262 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung 2017.)

– Tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. (Điều 263 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung 2017.)

– Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. (Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung 2017.)

2.2 Chủ thể vi phạm giao thông đường bộ

Chủ thể trong các tội Vi phạm quy định về giao thông đường bộ là chủ thể thông thường của pháp luật hình sự. Bất cứ ai có đầy đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật đều có thể là đối tượng của nhóm tội này. Người có thể bị xử lý hình sự là người điều khiển phương tiện giao thông; người đi bộ; người sinh sống, sinh hoạt trong hành lang an toàn giao thông, gần các công trình, kết cấu, thiết bị giao thông; chủ sở hữu hoặc người quản lý các phương tiện giao thông, xe máy chuyên dùng. Trường hợp đặc biệt tại Điều 263, chủ thể vi phạm không phải là chủ thể thông thường.

Chủ thể của Tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ là chủ thể đặc biệt. Tội danh này chỉ áp dụng đối với những người có thẩm quyền nhất định trong việc điều động người khác điều khiển phương tiện giao thông.

2.3 Khách thể 

Các Tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quy tắc an toàn giao thông đường bộ, các công trình, kết cấu, phương tiện kỹ thuật giao thông đường bộ. Đây là khách thể chủ yếu nhất của nhóm tội phạm này.

Những quy tắc an toàn giao thông liên quan đến những quan hệ pháp luật quan trọng nhất. Đó là tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông và những người xung quanh; là tài sản vật chất của cá nhân cũng như của xã hội.

2.4 Mặt chủ quan của vi phạm

Lỗi của người phạm tội trong nhóm Tội vi phạm quy định giao thông đường bộ là lỗi vô ý. Người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội. Tuy nhiên vì chủ quan nên người phạm tội cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra và có thể ngăn ngừa được.

2.5 Mặt khách quan của vi phạm

Các tội trong nhóm Tội quy định về giao thông đường bộ đều là cấu thành vật chất. Vi phạm các quy định về giao thông đường bộ, thông thường sẽ chỉ bị xử lý hành chính. Chỉ khi gây ra các hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe hay tài sản mới bị xử lý hình sự.

Pháp luật cũng quy định một số trường hợp không gây ra hậu quả nhưng vẫn bị xử lý hình sự. Trong Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộTội cản trở giao thông đường bộ, nếu các hành vi vi phạm có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng, quy định tại khung cao nhất trong hai tội này, vẫn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm, phạt tù đến 01 năm.

2.6 Hình phạt đối với các vi phạm

Hành vi này có thể bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, tùy theo mức độ hậu quả trên thực tế. Phạt tiền và phạt cải tạo không giam giữ chỉ áp dụng với khung nhẹ nhất của các tội danh. Hình phạt tù tại khung cao nhất là 12 năm với Tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ; 7 năm với Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ; và 10 năm với các tội còn lại.

Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn phải chấp hành những hình phạt bổ sung như phạt tiền; cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Quý khách có nhu cầu Tư vấn pháp luật giao thông –  Thực hiện thủ tục hành chính – Thủ tục tố tụng – Thủ tục doanh nghiệp, xin quý khách vui lòng liên hệ:                                                                                         

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư:

 


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

– GIỚI THIỆU VỀ HÃNG LUẬT EQUITY LAW – EQUITY LAW FIRM

– THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN

– THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

– THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ