VỤ ÁN: BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO ĐÁNH NGƯỜI GÂY THƯƠNG TÍCH

Posted on Posted in Chia sẻ kiến thức, Dân sự, Vụ án tiêu biểu

Sau đây Equity Law Firm xin được tư vấn về nội dung sau: VỤ ÁN BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO ĐÁNH NGƯỜI GÂY THƯƠNG TÍCH

(Do tính chất bảo mật thông tin vụ án nên toàn bộ Thông tin cá nhân, Tên địa phương, Tên cơ quan hành chính đã được mã hóa)


1. Tóm tắt Vụ án

Tháng 8/2019, chị Lê Thị Thanh Loan đã liên hệ với Equity Law Firm đề nghị được hỗ trợ pháp lý cho trường hợp của cá nhân chị.

Trưa ngày 30/7/2018, chị Loan đang đi mua hoa quả ở đầu ngõ 181 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà thì bất ngờ bị Lê Văn Hải và Lê Văn Hoàn tấn công tới tấp. Mặc dù chị Loan đã cố gắng chống cự và những người xung quanh đã lớn tiếng can ngăn nhưng Hải và Hoàn vẫn liên tục đấm đá vào đầu và mặt chị Loan kèm theo những lời chửi rủa thô tục. Hải và Hoàn còn dọa đánh những người can ngăn. Chỉ khi chị Loan ngất xỉu sau khi bị đánh liên tục khoảng 15 phút thì Hải và Hoàn mới dừng tay. Chị Loan đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, được xác định bị tổn thương nghiêm trọng vùng đầu, vùng mặt, tai trái bị thủng màng nhĩ, tổn hại sức khỏe 9%. Mặc dù sự việc đã xảy ra gần một năm nhưng chị Loan vẫn chưa phục hồi được sức khỏe, vẫn bị đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, tai trái bị ù, buốt.

Sau khi xảy ra sự việc, chị Loan đã có đơn tố cáo gửi đến Công an quận Hai Bà, tuy nhiên suốt gần một năm liền chị Loan không nhận được kết quả giải quyết. Phía Hải và Hoàn cũng không có bất kỳ lời xin lỗi hay thăm hỏi gì đối với chị.

2. Nhận định pháp lý và căn cứ yêu cầu bồi thường thiệt hại

Dựa trên những thông tin mà chị Loan cung cấp, Equity Law Firm đã hướng dẫn chị Loan khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe do hành vi trái pháp luật gây ra. Đồng thời Equity Law Firm cũng liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà để làm rõ về tiến trình giải quyết tố cáo của chị Loan và thu thập các tài liệu trong quá trình điều tra vụ việc của cơ quan công an. Các tài liệu điều tra vụ án là những chứng cứ, tài liệu rất cần thiết cho việc khởi kiện tại tòa án.

Ngày 15/10/2019, chị Loan đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận Hai Bà, yêu cầu Tòa án buộc Lê Văn Hải và Lê Văn Hoàn phải liên đới bồi thường số tiền 80.306.653 VND, trong đó có 5.806.653 đồng chi phí khám chữa bệnh, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và 74.500.000 đồng tổn thất về tinh thần, tương đương với 50 tháng lương cơ sở tại thời điểm khởi kiện và giải quyết vụ án.

Về khoản tiền chi phí khám chữa bênh, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, chị Loan đã bỏ ra 5.622.453 đồng chi trả cho các chỉ định khám chữa bệnh của Cơ quan cảnh sát điều tra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn và bỏ ra 184.200 đồng tự khám bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba. Có quan điểm cho rằng số tiền 184.200 đồng là chị Loan tự đi khám chữa bệnh, không khám theo chỉ định của Cơ quan cảnh sát điều tra nên không có căn cứ chấp nhận. Về ý kiến này, Equity Law Firm cho rằng, chi phí chị Loan bỏ ra tự đi khám chữa bệnh vào cùng thời điểm với các chỉ định khám chữa bệnh của Cơ quan cảnh sát điều tra nên hoàn toàn có liên quan đến việc chữa bệnh, phục hồi sức khỏe do hành vi vi phạm pháp luật của Hải và Hoàn gây ra. Ngoài ra không có quy định nào bắt buộc việc khám chữa bệnh phải do Cơ quan cảnh sát điều tra chỉ định mới được xem xét bồi thường.

Về căn cứ xác định tháng lương cơ sở để tính bồi thường, có quan điểm cho rằng việc bồi thường phải tính theo tháng lương cơ sở tại thời điểm xẩy ra hành vi vi phạm mà không phải theo thời điểm giải quyết vụ án. Về ý kiến này, Equity Law Firm có quan điểm như sau:

Tiểu mục 1.5, Mục II Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn về căn cứ xác định thiệt hại phải bồi thường về tinh thần do hành vi xâm hại đến sức khỏe như sau:

“c) Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.”

Như vậy, theo quan điểm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, tháng lương dùng để xác định mức bù đắp về tinh thần là tháng lương tại thời điểm giải quyết bồi thường. Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng quy định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Bộ luật dân sự năm 2005, một số chi tiết về việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Bộ luật dân sự năm 2015 đã thay đổi so với Bộ luật dân sự năm 2005 về mức bồi thường và căn cứ lương thay đổi từ lương tối thiểu thành lương cơ sở, tuy vậy tinh thần của bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng vẫn không thay đổi.

Mặt khác, Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP vẫn còn hiệu lực, chưa có văn bản nào quy định hết hiệu lực và vẫn được sử dụng trong thực tế xét xử. Ngoài ra, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 quy định về chấm dứt hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật như sau:

“Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau đây:

1- Hết thời hạn có hiệu lực đã được quy định trong văn bản.

2- Được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng văn bản quy phạm pháp luật mới của chính cơ quan nhà nước đã ban hành văn bản đó.

3- Bị bãi bỏ bằng một văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4- Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực thì văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành văn bản đó cũng đồng thời hết hiệu lực.”

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP không phải là văn bản quy định chi tiết của Bộ luật dân sự năm 2005 mà là văn bản hướng dẫn áp dụng. Như vậy Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP không bị hết hiệu lực theo quy định tại khoản 4 Điều 154 trích dẫn trên khi Bộ luật Dân sự năm 2015 thay thế Bộ luật Dân sự năm 2005.

Về thời hiệu yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thời hiệu yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm kể từ ngày người bị thiệt hại biết hoặc buộc phải biết quyền lợi của mình bị xâm phạm. Thời điểm chị Lê Thị Thanh Loan bị hành hung là ngày 30/07/2018. Chị Loan đã đến tư vấn tại Equity Law và khởi kiện vụ án một cách kịp thời, vẫn còn trong thời hiệu khởi kiện nên không bị mất quyền lợi.

Về thẩm quyền giải quyết. Vụ việc xảy ra trên địa bàn quận Hai Bà, chị Loan có địa chỉ cư trú trên địa bàn quận, nên theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì:

“d) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi xảy ra việc gây thiệt hại giải quyết”

Thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân quận Hai Bà. Việc xác định thẩm quyền chính xác để khởi kiện có vai trò rất quan trọng để tránh mất thời gian, chi phí. Ngoài ra, trong các vụ án có áp dụng thời hiệu như tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, việc xác định đúng tòa có thẩm quyền còn giúp đương sự không bị mất quyền lợi do thời gian khởi kiện sai tòa có thẩm quyền.

3. Kết luận

Hành vi của Lê Văn Hải và Lê Văn Hoàn là hành vi vi phạm pháp luật, đã có điều tra và kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra quận Hai Bà. Như vậy, Hải và Hoàn có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho chị Lê Thị Thanh Loan.

 


Trên đây là tư vấn của EQUITY LAW FIRM về VỤ ÁN BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO ĐÁNH NGƯỜI GÂY THƯƠNG TÍCH

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dungThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉTầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

VỤ ÁN: TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG TÍN DỤNG

VỤ ÁN NHÂN VIÊN Y TẾ SAI SÓT VỀ NGHIỆP VỤ, THIẾU TRÁCH NHIỆM GÂY CHẾT NGƯỜI

BỒI THƯỜNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ DO XÂY DỰNG TRÁI PHÉP, SỬ DỤNG ĐẤT SAI MỤC ĐÍCH

VỤ ÁN TRANH CHẤP ĐẤT KHAI HOANG

Bình luận

Tin liên quan

Trả lời