VỤ ÁN NHÂN VIÊN Y TẾ SAI SÓT VỀ NGHIỆP VỤ, THIẾU TRÁCH NHIỆM GÂY CHẾT NGƯỜI

Sau đây Equity Law Firm xin được tư vấn về nội dung sau: VỤ ÁN NHÂN VIÊN Y TẾ SAI SÓT VỀ NGHIỆP VỤ, THIẾU TRÁCH NHIỆM GÂY CHẾT NGƯỜI

(Do tính chất bảo mật thông tin vụ án nên toàn bộ Thông tin cá nhân, Tên địa phương, Tên cơ quan hành chính đã được mã hóa)


1. TÓM TẮT NỘI DUNG VỤ ÁN

Tháng 7/2019, anh Nguyễn Thanh T. liên hệ với Equity Law Firm đề nghị được hỗ trợ pháp lý cho trường hợp của gia đình anh. Bà ngoại anh T là  bà Nguyễn Thị L., đã tử vong sau khi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh H.

Sáng ngày 30/06/2017, anh T chở bà L đến Bệnh viện Nội tiết tỉnh H. Bà L được chẩn đoán viêm phế quản và được nhập nội trú và chỉ định tiêm Cefuroxim. Đến 12h trưa, bác sĩ Nguyễn Ngọc C và điều dưỡng viên Hà Thị D đến thăm bà L và tiêm thử thuốc. Đến 14h chiều, bác sĩ C và điều dưỡng viên D đến kiểm tra vết tiêm thử. Bà L thông báo với bác sĩ về việc cảm thấy đau đầu và chóng mặt, người thấy mệt. Tuy nhiên sau khi nghe bà L thông báo, Bác sĩ C vẫn khẳng định có thể tiêm thuốc được và chỉ đạo Điều dưỡng viên Hà Thị D tiêm thuốc cho bà L.

Sau khi tiêm 5 phút, bà L bắt đầu có dấu hiệu khó thở, người yếu dần, lúc này Điều dưỡng viên của Bệnh viện Nội tiết mới đưa bà L đi cấp cứu. Tuy nhiên khi cấp cứu thì bình oxy hỏng, anh T phải đưa bà L bằng taxi sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh H, khi đến nơi, điều dưỡng đi cùng không vào báo cáo tình hình với bác sĩ trực cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh H. Bệnh viên Đa khoa tỉnh H chẩn đoán bà L bị sốc phản vệ trên nền bướu cổ và sau đó đã tử vong tại nhà riêng ngày 12/07/2017.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, đại diện Bệnh viện Nội tiết tỉnh H đã làm việc với gia đình và hứa sẽ có lời xin lỗi với gia đình. Tuy nhiên sau đó phía Bệnh viện Nội tiết tỉnh H và kíp trực đã không có bất kỳ lời xin lỗi nào đối với gia đình. Cuối năm 2018, Bệnh viện Nội tiết tỉnh H giải thể, sáp nhập vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh H, bác sĩ C và điều dưỡng D được điều chuyển công tác, không còn hành nghề tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh H nữa.

2. NHẬN ĐỊNH, CĂN CỨ PHÁP LÝ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN

Sau khi tiếp nhận thông tin và tài liệu từ khách hàng, Equity Law Firm đã nghiên cứu vụ việc và hướng dẫn khách hàng khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với hành vi của kíp trực Bệnh viện Nội tiết tỉnh H gây ra đối với tính mạng bà Nguyễn Thị L.

Dự theo hồ sơ vụ việc, Equity Law Firm đã nhận thấy các cán bộ thuộc kíp trực ngày 30/06/2017 của Bệnh viện Nội tiết tỉnh H đã có những sai sót nghiêm trọng cả về nghiệp vụ và y đức.

– Thứ nhất, kíp trực của Bệnh viện Nội tiết tỉnh H đã không phát hiện kịp thời dấu hiệu sốc phản vệ của bà Nguyễn Thị L. Theo Phụ lục số 3 về các loại thuốc dễ gây dị ứng cần theo dõi khi tiêm thuốc ban hành kèm theo Thông tư 08/1999/TT-BYT hướng dẫn phòng và cấp cứu sốc phản vệ do Bộ Y tế ban hành ngày 04/05/1999, thuốc kháng sinh Cefuroxim mà bác sĩ C chỉ định tiêm cho bà L là một loại thuốc cần theo dõi khi sử dụng. Tuy vậy trong suốt thời gian tiêm thử thuốc, từ 12h00 đến 14h00, không có y bác sĩ nào túc trực ở gần bà L để theo dõi phản ứng thuốc của bà.

Bà L đã có các dấu hiệu của sốc phản vệ sau khi tiêm thử thuốc như đau đầu, chóng mặt, bồn chồn; bà L còn có thêm các dấu hiệu của sốc phản vệ như khó thở, người yếu dần sau khi tiêm thuốc. Theo hướng dẫn về phác đồ cấp cứu sốc phản vệ quy định tại Thông tư 08/1999/TT-BYT, bà L đã có 4 trong 7 dấu hiệu của sốc phản vệ chỉ sau khi tiêm thuốc 10 phút. Tuy vậy, khi thấy các dấu hiệu như vậy, kíp trực của Bệnh viện Nội tiết tỉnh H vẫn không cho rằng bà L bị sốc phản vệ trong khi các kết luận sau này của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế tỉnh H đều khẳng định bà L đã bị sốc phản vệ. Trong phác đồ cấp cứu sốc phản vệ do Bộ Y tế ban hành, việc phát hiện sớm sốc phản vệ có ý nghĩa sống còn. Kíp trực Bệnh viện Nội tiết tỉnh H đã có sai sót nghiêm trọng về chuyên môn, không phát hiện kịp thời sốc phản vệ dẫn đến không cấp cứu kịp thời, gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng bà L.

– Thứ hai, mặc dù bà Nguyễn Thị L đã thông báo cho bác sĩ về các triệu chứng sốc phản vệ khi tiêm thử thuốc nhưng bác sĩ C vẫn chỉ định tiêm thuốc vào lúc 14h00. Việc tiếp tục chỉ định tiêm thuốc sau khi đã có dấu hiệu sốc phản vệ khi tiêm thử đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Thông tư 08/1999/TT-BYT. Theo quy định tại Thông tư 08/1999/TT-BYT, chỉ được dùng thuốc đã gây dị ứng và sốc phản vệ cho bệnh nhân khi thực sự cần thiết và phải thông qua hội chẩn và có ý kiến đồng ý của gia đình bệnh nhân. Tuy vậy bác sĩ C vẫn chỉ định tiêm thuốc khi không thuộc trường hợp khẩn cấp, chưa thông qua hội chẩn và chưa có ý kiến của gia đình bà L.

– Thứ ba, kíp trực và Bệnh viện Nội tiết tỉnh H đã không chuẩn bị đầy đủ các phương án, trang thiết bị cấp cứu khi tiêm thuốc cho bà L. Bình oxy của bệnh viện đã bị hỏng trong quá trình cấp cứu khiến tình trạng của bà L càng thêm nghiêm trọng. Kíp trực đã phải chuyển bà L sang Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh H.

– Thứ tư, kíp trực ngày 30/06/2017 và Bệnh viện Nội tiết tỉnh H đã không tuân thủ quy định khi chuyển bệnh nhân cấp cứu. Theo quy định tại Thông tư 14/2014/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 14/04/2014 quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trách nhiệm của cơ sở y tế, nhân viên y tế khi chuyển bệnh nhân cấp cứu sang cơ sở y tế khác là phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện cấp cứu trên đường di chuyển, phải thông báo với cơ sở tiếp nhận về tình trạng của bệnh nhân. Tuy vậy, các điều dưỡng đi cùng bà L đã về ngay sau khi đưa bà L đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa mà không báo cáo cho bác sĩ tiếp nhận. Việc thiếu trách nhiệm của kíp trực ngày 30/06/2017 đã gây khó khăn cho các bác sĩ tiếp nhận cấp cứu, làm chậm chễ thời gian cấp cứu cho bà Nguyễn Thị L.

Tuy vậy, điểm khó khăn cho phía gia đình bà Nguyễn Thị L là vụ việc không có hồ sơ giám định pháp y nguyên nhân cái chết của bà Nguyễn Thị L. Khi vụ việc xảy ra, mới đầu cán bộ Bệnh viện Nội tiết tỉnh H hứa sẽ giải quyết tình cảm, có lời xin lỗi và bồi thường, do vậy gia đình đã tiến hành tang lễ và chôn cất bà Nguyễn Thị L mà không tiến hành giám định pháp y. Sau này khi phía Bệnh viện Nội tiết tỉnh H không xin lỗi, không bồi thường thì không thể tiến hành giám định pháp y được nữa. Do vậy, vụ việc hoàn toàn dựa trên các hồ sơ bệnh án và Kết luận 208/KL-SYT để xác định yếu tố lỗi của Bệnh viện Nội tiết tỉnh H. Các kết luận về vụ việc do đó không thể đầy đủ, không thể toàn diện được.

Ngoài ra, trên thực tế, Bệnh viện Nội tiết tỉnh H đã giải thể và sáp nhập phần lớn vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh H nên tư cách người bị kiện không còn. Trong quá trình giải quyết vụ án, Bệnh viện Đa khoa tỉnh H luôn cho rằng họ không liên quan đến vụ việc, không có trách nhiệm liên đới bồi thường. Phía Equity Law Firm đã phải có ý kiến đề nghị Tòa án nhân dân thành phố H có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh H là cơ quan chủ quản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh H có ý kiến về việc kế thừa trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh H đối với Bệnh viện Nội tiết tỉnh H.

Phía Equity Law Firm cũng đã chứng minh nghĩa vụ của Bệnh viện Nội tiết tỉnh H (đã được kế thừa bởi Bệnh viện Đa khoa tỉnh H) trong việc bồi thường thiệt hại do hành vi của kíp trực ngày 30/06/2017. Tại thời điểm xảy ra sự việc, bác sĩ C và điều dưỡng D vẫn là nhân viên của Bệnh viện Nội tiết tỉnh H. Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định rất rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại của pháp nhân đối với hành vi gây thiệt hại của nhân viên gây ra, cụ thể:

Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Việc yêu cầu bồi hoàn của Bệnh viện Nội tiết tỉnh H (đã được kế thừa bởi Bệnh viện Đa khoa tỉnh H) đối với kíp trực có hành vi gây thiệt hại là quan hệ pháp luật riêng giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh H và kíp trực, giữa Bệnh viện và kíp trực phải có trách nhiệm giải quyết với nhau. Gia đình bà L có quyền yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh H bồi thường thiệt hại là hoàn toàn đúng pháp luật.


 

Trên đây là tư vấn của EQUITY LAW FIRM về “VỤ ÁN NHÂN VIÊN Y TẾ SAI SÓT VỀ NGHIỆP VỤ, THIẾU TRÁCH NHIỆM GÂY CHẾT NGƯỜI”

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dungThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉTầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

TỘI GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG

VỤ ÁN VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ KHAI THÁC, BẢO VỆ RỪNG VÀ LÂM SẢN

– VỤ ÁN TRANH CHẤP ĐẤT KHAI HOANG

– BỒI THƯỜNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ DO XÂY DỰNG TRÁI PHÉP, SỬ DỤNG ĐẤT SAI MỤC ĐÍCH