VỤ ÁN VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ KHAI THÁC, BẢO VỆ RỪNG VÀ LÂM SẢN

Sau đây Equity Law Firm xin được tư vấn về nội dung sau: VỤ ÁN VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ KHAI THÁC, BẢO VỆ RỪNG VÀ LÂM SẢN

(Do tính chất bảo mật thông tin vụ án nên toàn bộ Thông tin cá nhân, Tên địa phương, Tên cơ quan hành chính đã được mã hóa)


I. TÓM TẮT NỘI DUNG VỤ ÁN VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ KHAI THÁC, BẢO VỆ RỪNG VÀ LÂM SẢN

Vào hồi 17h ngày 20/11/2020, Hạt Kiểm lâm thị xã Sơn Hải nhận được tin báo của ông Sùng A Bảo là thành viên tổ bảo vệ rừng thuộc thôn Can Hà Lạc, xã Sơn Hành A, thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải với nội dung: Vào khoảng 16h30 ngày 20/11/2020, khi tổ bảo vệ rừng đang kiểm tra tại khu vực thôn Can Hà Lạc, xã Sơn Hành A, thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải phát hiện Lý Phù Tung và Tẩn Láo Vàng đang xẻ gỗ tại khu vực rừng tự nhiên.

Tổ công tác đã báo cáo Hạt Kiểm lâm thị xã Sơn Hải. Ngay sau khi nhận được tin báo, Hạt Kiểm lâm thị xã Sơn Hải đã chỉ đạo cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn phối hợp với UBND xã Sơn Hành A kiểm tra, xác minh phát hiện 05 cây gỗ rừng tự nhiên phòng hộ bị khai thác trái pháp luật, thuộc lô 6, khoảnh 9, tiểu khu 259, thuộc thôn Can Hà Lạc, xã Sơn Hành A, thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải do ban quản lý rừng phòng hộ thị xã Sơn Hải quản lý, Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Tẩn Láo Vàng, Lý Phù Tung và thu giữ các tang vật có liên quan gồm: 01 (một) máy cưa xích màu đỏ số máy ZL-140926484, vỏ bằng nhựa màu đỏ; 01 (một) chiếc búa bằng sắt, có 01 đầu tù, một đầu sắc, cán bằng gỗ, có chiều dài 75cm.

Quá trình điều tra Tẩn Láo Vàng và Lý Phù Tung khai nhận: Vào buổi chiều giữa tháng 11/2020, Tẩn Láo Vàng sang nhà ông Lý Phù Tung để nhờ ông Tung chặt giúp cây tại khu rừng trồng cây thảo quả của gia đình Vàng, tại tiểu khu 259 thuộc thôn Can Hà Lạc, xã Sơn Hành A, thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải để chuyển sang trồng cây su su. Mặc dù biết đây là khu vực rừng tự nhiên do Ban quản lý rừng phòng hộ thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải là chủ và không thuộc quyền quản lý của gia đình Vàng nhưng Tung vẫn đồng ý giúp. Sáng hôm sau, Tung cầm theo 01 máy cưa xích màu đỏ, còn Vàng mang theo xăng và 01 chiếc búa bổ củi rồi cùng nhau đi lên khu vực rừng thảo quả của Vàng để chặt cây.

Sau khi đến nương thảo quả, Vàng chỉ cho Tung một cây gỗ có chiều cao từ gốc đến ngọn khoảng 10m, Vàng báo Tung chặt cây này để làm cột. Tung dùng cưa cắt sát phần gốc làm đổ cây gỗ. Sau đó, Tung tiếp tục dùng cưa xử cây gỗ được 06 cột gỗ hình khối vuông, trong đó 02 cột có chiều dài 2,5m và 04 cột có chiều dài 02m. Sau khi xẻ xong cây gỗ trên thì trời đã tối nên cả hai để lại số gỗ đã xẻ và cưa xăng tại nương thảo quả rồi đi về nhà nghỉ.

Sáng hôm sau, Vàng và Tung tiếp tục đi lên khu vực nương thảo quả, khi lên đến nơi Vàng bảo Tung chặt cây gỗ thứ hai, cách cây gỗ thứ nhất khoảng 3m, có chiều cao từ gốc đến ngọn khoảng 15m để làm ván. Tung dùng cưa để cưa hạ cây gỗ thứ hai và xẻ cây gỗ thành 35 tấm ván có chiều dài 1,7m, chiều rộng 30cm và dày 2cm. Sau khi xẻ xong cây gỗ thứ hai, Vàng và Tung đi về nhà.

Hai ngày sau cả hai tiếp tục quay lại nương thảo quả, Vàng dẫn Tung đến vị trí cây gỗ thứ ba là cây gỗ Giẻ cách cây gỗ thứ hai khoảng 20m, cây đã bị cụt ngọn, có chiều cao từ gốc đến ngọn khoản 16m. Vàng bảo Tung chặt cây này để làm vỉ kèo. Tung dùng cưa để cưa đổ cây gỗ và xẻ được 03 xà, 05 vỉ kèo có cùng chiều dài khoảng 4,5m. Sau khi đã chặt hạ và xẻ 03 cây gỗ nói trên Vàng nhờ Tung, mẹ đẻ là bà Chảo Khé Mè, em gái là chị Tẩn Sử Mè và vợ là chị Tẩn Vàng Mè đến giúp mình dựng lán tại khu vực nương thảo quả nói trên. Tuy nhiên, khi dựng lán còn thiếu gỗ nên Vàng tiếp tục chỉ cho Tung cây gỗ thứ tư là cây gỗ Giẻ cách cây gỗ thứ ba khoảng 5m, cây gỗ đã chết khô có chiều cao khoảng 14m. Khi đã cưa gổ thì phát hiện cây gỗ đã bị mục không thể sử dụng được nữa nên Vàng tiếp tục chỉ cho Tung cây gỗ thứ năm cũng là cây gỗ Giẻ. Tung dùng máy cưa để cưa đổ cây gỗ và xẻ được 05 đoạn xà có chiều dài 4,5m. Khi đã xẻ gỗ và dựng lán xong, Vàng và Tung đi về nhà nghỉ.

Đến ngày 20/11/2020, Vàng cầm theo 01 chiếc bùa (loại búa bổ củi) và Tung cầm theo cưa xăng cùng nhau quay lại khu vực đã chặt hạ, khai thác 05 cây gỗ trên để lấy nốt phần gỗ thừa làm củi đốt thì bị tổ bảo vệ rừng thôn Can Hà Lạc, xã Sơn Hành A, thị xã Sơn Hải phát hiện và thông báo cho Hạt kiểm lâm thị xã Sơn Hải đến lập biên bản và thu giữ các tang vật theo quy định của pháp luật.

Ngày 03/12/2020, Hạt kiểm lâm thị xã Sơn Hải đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 02/QĐ-HKL, trưng cầu Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam để xác định tên loại cây gỗ đã bị Vàng và Tung khai thác; nhóm gỗ và xác định 05 cây gỗ đã bị khai thác có nằm trong danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của chính phủ không. Tại bản Kết luận giám định số 598/CNR-VP ngày 09/12/2020 của Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam kết luận: Trong 05 mẫu gỗ gửi giám định có mẫu cây 01, số đăng ký 14614, có tên tiếng việt “chò xót” (vối thuốc), tên khoa học Schimasuperba Gard & Champ, thuộc nhóm gỗ VI; Mẫu 02 số đăng ký 146152, có tên tiếng việt “Đại Đinh”, tên khoa học Gamblea sp, thuộc nhóm gỗ: ~VII; Mẫu 03, số đăng ký 14616-1, mẫu 04 số đăng ký 14616-2 và mẫu 05 số đăng ký 14616-3, có tên tiếng việt “Giẻ” (Dẻ), tên khoa học Lithocarpus sp, thuộc nhóm gỗ: ~V. Các mẫu gỗ trên không thuộc danh mục thực vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Ngày 04/12/2020, Hạt kiểm lâm thị xã Sơn Hải ra quyết định trưng cầu giám định số 38/QĐ-TCGD trưng cầu Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phúc Hải để xác định: Vị trí rừng bị khai thác; loại rừng; chức năng rừng; chủ quản lý khu vực bị khai thác; Trữ lượng cây đứng của 05 cây gỗ đã bị khai thác.

Tại bản kết luận giám định số 21/KLGĐ-SNN ngày 17/12/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phúc Hải kết luận: Loại rừng bị khai thác là rừng tự nhiên; Chức năng là rừng phòng hộ; Chủ rừng: Ban quản lý rừng phòng hộ thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải; Tổng khối lượng gỗ của 05 cây gỗ bị khai thác trái pháp luật tại lô 6, khoảnh 9, tiểu khu 259, thuộc thôn Can Hà Lạc, xã Sơn Hành A, thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải trong hồ sơ vụ việc là 11,094m3 gỗ tròn.

Ngày 17/12/2020 Hạt kiểm lâm thị xã Sơn Hải ban hành yêu cầu định giá tài sản số 01/YCĐGTS-HKL đề nghị hội đồng định giá tài sản thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải tiến hành định giá theo tiền Việt Nam đồng tại thời điểm phát hiện vụ vi phạm về khai thác lâm sản ngày 20/11/2020 tại thôn Can Hà Lạc, xã Sơn Hành A, thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải đối với 11,094m3 gỗ đã bị Vàng và Tung khai thác trái phép. Ngày 21/12/2020, Hội đồng định giá tài sản thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải ra Kết luận định giá tài sản số 15/KL-HDĐG xác định tổng giá trị còn lại của tài sản trưng cầu định giá tại thời điểm xảy ra vụ việc vi phạm là: 35.014.000 đồng.

Bản án hình sự sơ thẩm số 06/2021/HS-ST ngày 05/02/2021 của Toà án nhân dân thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải đã quyết định: Tuyên bố các bị cáo Tẩn Láo Vàng và Lý Phù Tung phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Theo đó bản án xử phạt Lý Phù Tung 06 tháng tù.

II. NHẬN ĐỊNH NỘI DUNG VỤ ÁN VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ KHAI THÁC, BẢO VỆ RỪNG VÀ LÂM SẢN

Equity Law Firm cho rằng hình phạt 06 tháng tù giam đối với bị cáo Tung là quá nặng, chưa phù hợp với quy định của pháp luật hình sự, chưa đảm bảo sự khoan hồng của pháp luật.

1. Lý Phù Tung không có động cơ, mục đích phạm tội, chỉ là đồng phạm giúp sức giản đơn cho Tẩn Láo Vàng.

Trong toàn bộ quá trình từ lúc xảy ra hành vi vi phạm đến quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm tại Tòa án nhân dân huyện Lát Xát và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Tẩn Láo Vàng đều giữ nguyên lời khai: “bị cáo Lý Phù Tung chỉ là hàng xóm của bị cáo Vàng, khi Vàng nhờ bị cáo Tung đi cưa cây bị cáo Vàng không trả tiền công cho bị cáo Tung. Khi đi hai bị cáo không hề bàn bạc gì, bị cáo Vàng nhờ bị cáo Tung lên nương trồng cây Thảo quả của gia đình bị cáo Vàng  để cưa cây làm lá để chuyển sang trồng cây cao su…”.

Bản thân Lý Phù Tung không ý thức được khu vực rừng bị khai thác thuộc quyền quản lý, sử dụng của Ban quản lý rừng phòng hộ thị xã Sơn Hải vì bị cáo Tẩn Láo Vàng nói với bị cáo Tung đây là đất rừng của gia đình bị cáo Vàng, là đất do cha ông để lại. Xuất phát từ lý do đó nên bị cáo Tung mới giúp Vàng khai thác các cây gỗ theo sự chỉ đạo của Vàng. Bị cáo Tung chỉ giúp Vàng khai thác gỗ mà không hề có động cơ, mục đích gì từ việc khai thác này. Số gỗ được khai thác để dựng lán và làm gỗ cho gia đình Vàng. Tung không được lợi gì từ việc khai thác gỗ giúp cho Vàng. Do đó, Tung hoàn toàn không có động cơ và mục đích phạm tội.

Mặt khác, trong quá trình khai thác gỗ, giữa Tung và Vàng cũng không bàn bạc phân công cụ thể chi tiết về việc khai thác như thế nào. Tung chỉ là người giúp sức hoàn toàn giản đơn cho Vàng. Điều này từ Kết luận điều tra, Cáo trạng và nhận định của Hội đồng xét xử Tòa án thị xã Sơn Hải đều ghi nhận.

2. Lý Phù Tung có đủ điều kiện để được hưởng án treo theo quy định của pháp luật

Theo Điều 1, Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao: “Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Theo Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 và Điều 2 Nghị quyết 02/2018, người phạm tội được hưởng án treo khi có đủ tất cả các điều kiện sau:

+ Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

+ Có nhân thân tốt.

+ Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

+ Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

+ Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

+ Không thuộc trường hợp không được hưởng án treo.

Đối chiếu quy định trên, Lý Phù Tung có đủ điều kiện để được hưởng án treo theo quy định của pháp luật:

2.1. Thứ nhất: Lý Phù Tung bị xử phạt tù không quá 3 năm

Tại bản án 06/2021/HS-ST ngày 05/02/2021 của Tòa án nhân dân thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải nhận định: đây là vụ án đồng phạm, nhưng mang tính giản đơn, các bị cáo không có sự bàn bạc, phân công vai trò cụ thể và áp dụng Điểm d Khoản 1 Điều 232 Bộ luật Hình sự để tuyên phạt tôi 06 tháng tù. Việc Tòa án tuyên phạt tôi 06 tháng tù là căn cứ đầu tiên xác định Tung có điều kiện để được hưởng án treo và vì hành vi của Tung thuộc nhóm tội phạm ít nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật Hình sự.

2.2. Thứ hai: Lý Phù Tung có nhân thân tốt

Tại địa phương, Tung luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc. Tung cũng chưa có tiền án tiền sự. Đây là lần đầu tiên Tung phạm tội. Vì vậy, đối chiếu quy định của Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, đây là điều kiện để Tung được hưởng án treo theo quy định.

2.3. Thứ ba: Lý Phù Tung có 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự

– Điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”.

Từ thời điểm bị tố cáo, điều tra, truy tố và cho đến phiên tòa sơ thẩm,Tung luôn thống nhất một lời khai từ đầu đến cuối, không có sự thay đổi qua các lần hỏi cung, lấy lời khai.

Tung đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, cung cấp thông tin, lời khai đúng sự thật, có đầy đủ minh chứng, hoàn toàn trùng khớp và phù hợp với những lời khai và các tình tiết khách quan khác trong vụ án, phục vụ việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời.

Tại phiên tòa sơ thẩm, khi được hỏi nhận thức về hành vi của mình, Tung thực sự ăn năn hối cải; thực sự thức tỉnh và hối hận về hành vi bộc phát, mang tính nhất thời của mình.

Do đó, Tung đã được Hội đồng xét xử TAND thị xã Sơn Hải áp dụng tình tiết giảm nhẹ (thứ nhất) theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

– Điểm i Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: “Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng”.

Như đã nêu, do sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên Tung đã thực hiện hành vi phạm tội cùng với bị cáo Vàng. Đây là lần đầu tiên Tung phạm tội và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng (tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm – khoản 1 Điều 9 BLHS). Do đó, Tung đã được Hội đồng áp dụng tình tiết giảm nhẹ (thứ 2) theo quy định tại Điểm i Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài 02 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điểm s, Điểm i Khoản 1 Điều 51 nêu trên, Tung còn có bố đẻ là ông Lý Sài Phây đã tham gia Hội cựu chiến binh được Hội cựu chiến binh Việt Nam tặng Kỷ Niệm Chương, Chủ tịch UBND tỉnh Phúc Hải tặng Bằng khen, Hội Cựu chiến binh tỉnh Phúc Hải tặng danh hiệu Tungm chữ vàng danh dự. Do đó, Tung được áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 2 điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015: “Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án”.

2.4. Thứ tư: Lý Phù Tung có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định

Hiện nay, Tung cùng với gia đình và vợ con đang sinh sống và làm việc ổn định tại thôn Suối Thầu, xã Ngũ Chi Sơn, thị xã Sơn Hải, tỉnh Phúc Hải. Việc Tung sinh sống, làm việc thường xuyên tại đây có bà con và chính quyền xã đều biết và ghi nhận.

Tung có nơi cư trú rõ ràng, có địa chỉ rõ ràng và địa chỉ cư trú của Tung được xác định cụ thể đúng theo quy định của Luật cư trú. Do đó, đối chiếu quy định của pháp luật, Tung đáp ứng được điều kiện về nơi cư trú và nơi làm việc ổn định. Đây là một trong những căn cứ để Tòa án chấp thuận cho Tung được hưởng án treo.

2.5. Thứ năm: Hành vi của Lý Phù Tung không cần thiết phải bắt chấp hành hình phạt tù

– Lý Phù Tung là người dân tộc Dao – là người dân tộc thiểu số, sinh sống tại vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn của tỉnh Phúc Hải. Vì vậy sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Và chính vì sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên Tung không thể biết những hành vi của mình thực hiện có thể trở thành tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mặt khác, trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân thị xã Sơn Hải đều xác định bị cáo Tẩn Láo Vàng giữ vai trò chính, là người khởi xướng việc khai thác trái phép gỗ rừng tự nhiên. Vì vậy vai trò của Tẩn Láo Vàng là người phải chịu trách nhiệm chính, còn Tung là người thực hiện vai trò giúp sức giản đơn cho Vàng. Do đó vai trò đồng phạm của Tung là không đáng kể trong vụ án

– Hành vi của Lý Phù Tung không gây ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị tại địa phương; xã Sơn Hành A đề nghị xin Tòa án nhân dân tỉnh Phúc Hải cho Lý Phù Tung được hưởng án treo.

Tại “Đơn xác nhận” ngày 01/06/2021 của Lý Phù Tung, Trưởng thôn và Uỷ ban nhân dân xã Sơn Hành A đã xác nhận hoàn cảnh gia đình của Lý Phù Tung rất khó khăn, Tung là lao động chính của gia đình. Việc Tung thực hiện hành vi khai thác các cây gỗ là do Tẩn Láo Vàng nhờ Tung, Tung giúp Vàng vì tình làng nghĩa xóm mà không màng vụ lợi, không được trả tiền công. Trước thời điểm phạm tội, Tung luôn chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nội quy, quy chế của địa phương, tích cực tham gia các hoạt động của thôn bản nơi cư trú, cần cù lao động, luôn chăm sóc vợ con và gia đình và chưa vi phạm pháp luật lần nào.

Tại phần “Xác nhận của Ủy ban nhân dân xã Sơn Hành A”, Uỷ ban nhân dân xã Sơn Hành A đã có ý kiến và đề nghị Toà án nhân dân Tỉnh Phúc Hải “theo nội dung đơn của ông Lý Phù Tung trình bày là đúng sự thật và xác nhận chữ ký của Trưởng thôn là đúng. Vì vậy UBND xã Sơn Hành A kính đề nghị Tòa án tỉnh Phúc Hải xem xét và không nhất thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội, mà chỉ giao bị cáo cho chính quyền địa phương cùng phối hợp, giáo dục và xin cho bị cáo Tung được hưởng án treo”.

Nội dung xác nhận của UBND xã Sơn Hành A không đơn thuần là lời đề nghị mà là một cam kết chắc chắn khẳng định hành vi của Tung không gây ảnh hưởng đến tình hình chính trị tại địa phương, không gây mất trật tự tại địa phương, không tác động xấu đến cư dân sinh sống trên bàn; địa phương sẵn sàng phối hợp và giáo dục Tung sẽ trở thành một công dân tốt mà không nhất thiết phải cách ly Tung ra khỏi xã hội. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để Lý Phù Tung được hưởng án treo.

2.6. Thứ sáu: Lý Phù Tung không thuộc trường hợp không được hưởng án treo

Tại điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định về những trường hợp không cho hưởng án treo như sau:

“1. Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

2. Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.

3. Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.

4. Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

5. Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

6. Người phạm tội thuộc trường hợp Tái phạm, Tái phạm nguy hiểm”.

Đối chiếu quy định trên, Tung không thuộc trường hợp không được hưởng án treo. Do đó, đây là căn cứ và là điều kiện để Tung được hưởng án treo theo quy định.

Lý Phù Tung luôn thành tâm ăn năn hối cải về hành vi của mình; nhận thức sâu sắc được hành vi vi phạm và tha thiết mong mỏi nhận được sự khoan hồng của pháp luật để phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội; mặt khác hành vi của Tung xuất phát từ sự thiếu hiểu biết pháp luật và Tung chỉ thực hiện với vai trò là người giúp sức giản đơn cho Vàng, hoàn toàn không có động cơ và mục đích phạm tội (do Vàng nói đấy là đất rừng của gia đình Vàng, Vàng nhờ Tung đi chặt giúp). Do đó, việc Tòa án nhân dân thị xã Sơn Hải xử phạt Tung 06 tháng tù giam, cách ly Tung khỏi xã hội trong một thời gian là hình phạt vô cùng nặng nề đối với Tung và gia đình.

Từ những phân tích trên, Equity Law Firm đã yêu cầu Cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Lý Phù Tung; áp dụng hình phạt hưởng án treo đối với Lý Phù Tung.

 


Để cung cấp thêm thông tin về các vụ án hoặc cần tư vấn tình huống cụ thể, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Equity law theo thông tin dưới đây:

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dungThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉTầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

THỦ TỤC VÀ THỜI HẠN KHÁNG CÁO TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ

TỔNG HỢP HÌNH PHẠT CỦA NHIỀU BẢN ÁN

TỘI LẠM DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO