THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Posted on Posted in Lĩnh vực pháp luật, Xây dựng

THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật. Theo luật định không phải mọi trường hợp khi xây dựng đều cần phải cấp giấy phép. Khi thuộc đối tượng cần phải cấp phép xây dựng thì thủ tục xin cấp như thế nào?

Sau đây Equity Law Firm xin được tư vấn về vấn đề này như sau:


THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG
     EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Xây dựng 2014.

– Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng Hướng dẫn về việc cấp giấy phép xây dựng.

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

2.1. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Khoản 2 Điều 17 Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng như sau: 

2. Thẩm quyền cấp, Điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng: 

a) Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt; 

b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng đã được xếp hạng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp; 

c) Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị, bao gồm cả nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã được Nhà nước công nhận bảo tồn thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định tại các Điểm a, b, d Khoản này; 

d) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao; Ban quản lý các khu đô thị cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan này, trừ các công trình nêu tại Điểm a Khoản này. 

2.2. Thủ tục

a. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

Đối với từng loại công trình cần có các loại giấy tờ khác nhau để đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Cụ thể quy định tại Điều 8 Thông tư 15/2016/TT-BXD.

Nhìn chung tất cả các loại công trình muốn cấp phép xây dựng mới đều cần có các giấy tờ sau trong hồ sơ: 

–  Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu;

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng. 

b. Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Hồ sơ được nộp tại cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Tùy vào từng loại công trình xây dựng mà có Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng khác nhau. Các cơ quan bao gồm Bộ xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho các cơ quan khác theo luật định.

c. Tiếp nhận hồ sơ, xử lý và trả kết quả

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ; kiểm tra hồ sơ; khi hồ sơ đầy đủ thì cấp biên nhận hồ sơ có ngày hẹn trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Việc cấp giấy phép xây dựng được thực hiện theo Điều 102 Luật Xây dựng

– Trong 07 ngày làm việc từ khi nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa

– Trong thời gian 12 ngày đối với công trình và nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.

– Sau khi xem xét hồ sơ, nếu như đủ điều kiện được cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép xây dựng. 

Thời hạn cấp giấy phép xây dựng được tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ là: 

15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ

30 ngày đối với các trường hợp còn lại

Lưu ý:

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng được các tỉnh thành quy định cụ thể.

Không phải mọi công trình xây dựng đều cần phải được cấp phép xây dựng. Các công trình được miễn giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014.

Trên đây là tư vấn của EQUITY LAW FIRM về “THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG“.

Quý khách có nhu cầu Tư vấn pháp luật –  Thực hiện thủ tục hành chính – Thủ tục tố tụng – Thủ tục doanh nghiệp, xin quý khách vui lòng liên hệ:                                                                                           

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 1900 0192

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ

THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ BƯU CHÍNH

Bình luận

Tin liên quan

Trả lời