MIỄN, GIẢM HỌC PHÍ ĐỐI VỚI SINH VIÊN HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO

Câu hỏi: Cho em hỏi là. Sinh viên thuộc diện cận nghèo và hộ nghèo thì có được miễn hay giãm học phí không ạ. Chế độ miễn, giảm học phí đối với sinh viên hộ nghèo cận nghèo được quy định như thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp em. 

Sau đây, Equity Law Firm xin được tư vấn về vấn đề này như sau:

Thủ tục giải quyết vụ án hình sự
     EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giao dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021

– Thông tư liên tịch số: 07/2016/TTTLT-BYT-BTC-BLĐTBXH quy định chi tiêt nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/04/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số 

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

2.1. Khái niệm

Hộ nghèo là những hộ gia đình đáp ứng các tiêu chí trong việc xác định hộ nghèo. Được điều tra và rà soát mỗi năm. Được Ủy ban nhân dân xã/phường công nhận nằm trong danh sách hộ nghèo trên địa bàn 

2.2. Đối tượng được miễn học phí 

Điều 7 Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định về đối tượng được miễn học phí: 

– Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng

– Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

– Học sinh, sinh viên hệ cử tuyển.

– Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học.

– Học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

– Sinh viên học chuyên ngành Mác – Lê nin và Tư tưng Hồ Chí Minh.

– Học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các chuyên ngành: Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp y, Pháp y tâm thần và Giải phu bệnh.

– Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

– Sinh viên cao đẳng, đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

– Người học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát trin kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Như vậy:

Theo các quy định nêu trên; nếu bạn là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo thì bạn mới được miễn tiền học phí. Tuy nhiên do nội dung bạn trao đổi chưa rõ về trường bạn học; ngành học; nơi ở…. nên không thể xác định được bạn có được hưởng chế độ miễn học phí hay không. Vì vậy, bạn có thể đối chiếu vào các trường hợp nêu trên.

2.3. Đối tượng được giảm học phí 

Điều 8 Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định về đối tượng được giảm học phí học phí: 

2.3.1. Các đối tượng được giảm 70% học phí

– Học sinh, sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường văn hóa – nghệ thuật công lập và ngoài công lập, gồm: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống;

– Học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc, cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối vớgiáo dục nghề nghiệpDanh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;

– Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

2.3.2. Các đối tượng được giảm 50% học phí

– Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên;

– Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy:

Đối chiếu với các trường hợp nêu trên thì sinh viên hộ nghèo; cận nghèo không nằm trong trường hợp được giảm học phí. Tùy thuộc vào các điều kiện về trường; ngành học; nơi sinh sống…. bạn có thể được hưởng chế độ giảm học phí nêu trên.

Trên đây là tư vấn của EQUITY LAW FIRM về “MIỄN, GIẢM HỌC PHÍ ĐỐI VỚI SINH VIÊN HỘ NGHÈO, CẬN NGHÈO”.

Quý khách có nhu cầu Tư vấn pháp luật –  Thực hiện thủ tục hành chính – Thủ tục tố tụng – Thủ tục doanh nghiệp, xin quý khách vui lòng liên hệ:                                                                                            

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: 158 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 078 569 0000 –  0969 099 300


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

HOÃN, MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP DIỆN TÍCH ĐẤT ĐO ĐẠC THỰC TẾ NHỎ HƠN TRÊN SỔ ĐỎ

LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG ĐI TÙ