XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP DIỆN TÍCH ĐẤT ĐO ĐẠC THỰC TẾ NHỎ HƠN TRÊN SỔ ĐỎ

XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP DIỆN TÍCH ĐẤT ĐO ĐẠC THỰC TẾ NHỎ HƠN TRÊN SỔ ĐỎ

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau:

Gia đình tôi có mảnh đất ở xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Diện tích đất có giấy tờ chứng từ là 1.945m2 đã được ông nội tôi mua trước năm 1991. Hiện tại diện tích trên sổ đỏ là 1.045m2 đã được đo đạc từ năm 2010. Vậy tôi muốn việc khiếu nại đo đạc lại diện tích đất sử dụng như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Sau đây Equity Law Firm xin được giải đáp vấn đề của bạn như sau:


XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP DIỆN TÍCH ĐẤT ĐO ĐẠC THỰC TẾ NHỎ HƠN TRÊN SỔ ĐỎ
     EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật Đất đai 2013. 

– Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. 

– Nghị định số  01/2017/NĐ-CP ngày 06/1/2017 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.  

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

Nội dung tư vấn của Luật sư được đưa ra với giả định rằng thửa đất của gia đình bạn là đất sử dụng ổn định lâu dài và không có tranh chấp.  

2.1. Trường hợp diện tích đất được cấp theo sổ đỏ không phù hợp với thực tế

Luật Đất đai 2013 quy định như sau: 

Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Vậy trường hợp sổ đỏ được cấp không phù hợp với thực tế. Gia đình bạn được quyền yêu cầu cấp/đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất vào sổ sẽ được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Trường hợp của bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014. Hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Trong trường hợp này, bạn cần đề nghị Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét về diện tích đất còn thiếu của gia đình bạn. Sự sai lệch do đo đạc hay do không đủ hạn mức cấp đất hoặc do một phần tranh chấp quyền sử dụng đất với chủ sử dụng bất động sản liền kề… Tùy từng trường hợp mà gia đình bạn có thể lựa chọn việc đề nghị, kiến nghị công nhận quyền sử dụng đất, khiếu nại quyết định hành chính của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, khởi kiện hành chính yêu cầu hủy sổ đỏ hoặc khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

2.2. Trường hợp sổ đỏ được cấp phù hợp với hiện trạng thực tế

Khi đó, giấy tờ, chứng từ mua bán đất đai từ trước năm 1991 cần kiểm tra lại về tính pháp lý và sự phù hợp với thực tế. Trước đây thường chỉ đo đạc bằng tay, kéo dây thủ công nên diện tích hao hụt hoặc phụ trội thường rất lớn; chênh lệch nhiều so với đo máy. Đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai lệch về diện tích đất.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra sổ mục kê đất đai; sổ địa chính; sổ kiến điền qua từng thời kỳ; để xác định chính xác diện tích đất sử dụng qua từng thời kỳ; hiện trạng sử dụng đất; sự phù hợp về thực tế sử dụng đất so với hồ sơ kê khai cấp sổ.

Trường hợp việc kê khai cấp sổ đã đúng; gia đình bạn không được quyền khiếu nại về diện tích đất hao hụt.

Trên đây là tư vấn của EQUYTI LAW FIRM về “XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP DIỆN TÍCH ĐẤT ĐO ĐẠC THỰC TẾ NHỎ HƠN TRÊN SỔ ĐỎ“.

Quý khách có nhu cầu Tư vấn pháp luật –  Thực hiện thủ tục hành chính – Thủ tục tố tụng – Thủ tục doanh nghiệp, xin quý khách vui lòng liên hệ:                                                                                           

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sư: zalo.me/3357157996900972250     

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

–  THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

–  THỦ TỤC THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT