HOÃN, MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Câu hỏi:  Năm nay tôi 25 tuổi, hiện tại đang sống chung với bố mẹ. Gia đình có 5 thành viên: bố, mẹ, 2 vợ chồng, con nhỏ 9 tháng tuổi. Bố mẹ tôi năm nay 70 tuổi ngoài độ tuổi lao động, bố mẹ tôi có nhiều bệnh nền đã từng khám, chữa ở bệnh viện và đến nay vẫn phải mua thuốc để điều trị. Vợ tôi vẫn đang đi học, con nhỏ mới 9 tháng. Hiện tại tôi là lao động duy nhất trong gia đình. Mọi chi phí sinh hoạt và thuốc thang đều là tôi lo. Luật sư cho tôi hỏi là em có nằm trong diện được hoãn, miễn đi nghĩa vụ quân sự không ạ?

Sau đây Equity Law Firm xin được tư vấn về vấn đề này như sau:

XÁC ĐỊNH THẨM QUYỀN CỦA TÒA ÁN TRONG VỤ VIỆC DÂN SỰ
        EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015;

– Thông tư 148/2018/TT-BQP ngày 04/10/2018 quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

2.1. Quy định về tiêu chuẩn tuyển quân

Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời: 

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, khi bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì bạn sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

2.2. Quy định về hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự

Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự 

2.2.1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

Điểm a,b khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tạm hoãn nhập ngũ:

“a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

2.2.2. Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ

Khoản 2 Điều 5 thông tư 148/2018/TT-BQP

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

Như vậy, khi bạn là người lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân thì bạn chỉ thuộc trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ chứ không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ.

3. Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 

– Hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự: 

+ Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn gửi hồ sơ đến UBND xin xác nhận. Khi đã có xác nhận của UBND xã bạn nộp lại cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương để xem xét việc hoãn gọi nghĩa vụ đối với trường hợp của bạn.

Trên đây là tư vấn của EQUITY LAW FIRM về ” HOÃN, MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ “.

Quý khách có nhu cầu Tư vấn pháp luật –  Thực hiện thủ tục hành chính – Thủ tục tố tụng – Thủ tục doanh nghiệp, xin quý khách vui lòng liên hệ:                                                                                        

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: 158 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 078 569 0000 –  0969 099 300


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ BƯU CHÍNH

THỦ TỤC THÀNH LẬP TRƯỜNG MẦM NON