ĐĂNG KÍ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Cùng với sự giao lưu và hội nhập với thế giới, hiện nay việc đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam không còn là vấn đề xa lạ và khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết các quy định của pháp luật về thủ tục và điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài theo pháp luật Việt Nam. Vậy khi muốn thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì cần các tài liệu gì? Thực hiện các thủ tục gì và phải thực hiện với cơ quan nhà nước nào? Chi phí là bao nhiêu? 

CÂU HỎI: Em xin chào Luật sư, Em có mong muốn đăng ký kết hôn với bạn trai là người Đức tại Hà Nội. Luật sư vui lòng cho em biết về chi phí dịch vụ trọn gói để làm thủ tục, hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội là bao nhiêu ạ? Em cảm ơn!

Sau đây Equity Law Firm xin được tư vấn về vấn đề này như sau:


ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI
     EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Hộ tịch 2014;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

-Thông tư 179/2015/TT-BTC ngày 13/11/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuốc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

2.1. KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?

Việc kết hôn được xem là có yếu tố nước ngoài thuộc các trường hợp sau đây:

– Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài và người không quốc tịch;

– Việc kết hôn giữa người Việt Nam với nhau mà có ít nhất một bên định cư ở nước ngoài;

– Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài.

2.2. ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÍ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cần có những điều kiện sau: 

– Công dân Việt Nam và Công dân nước ngoài khi đăng ký kết hôn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nước người đó là công dân và tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

– Các bên nam, nữ cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định pháp luật;

– Kết hôn tự nguyện, tiến bộ, không thuộc các trường hợp cấm kết hôn.

2.3. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Bước 1: Xác nhận khả năng nhận thức 

Người đăng ký kết hôn phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Bước 2: Thời hạn xác minh điều kiện kết hôn

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nêu trên, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận kết hôn

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Bước 4: Bổ sung giấy tờ vào hồ sơ

Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn; việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

2.4.  HỒ SƠ ĐĂNG KÍ KẾT HÔN

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau: 

Tờ khai đăng ký kết hôn;

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

LƯU Ý: 

– Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu: 

Trường hợp này, người nước ngoài cần phải xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

– Bổ sung giấy tờ: 

Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ti với quy định của ngành đó.

2.5. THẨM QUYỀN ĐĂNG KÍ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

– Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

– Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

3. DỊCH VỤ LUẬT SƯ TƯ VẤN ĐĂNG KÍ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần nhiều giấy tờ và thủ tục phức tạp hơn so với thủ tục thông thường, do vậy thường tốn nhiều thời gian, tiền bạc. 

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh chóng, hiệu quả, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến: Luật sư Công Tiến – 096 909 9300 – tienpc@equitylaw.vn để được: 

– Tư vấn pháp luật về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài;

– Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;

– Hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài;

– Tư vấn các vấn đề liên quan khác về hôn nhân và gia đình; 

– Báo phí thực hiện dịch vụ tư vấn pháp luật; hỗ trợ thực hiện thủ tục pháp lý với từng trường hợp cụ thể. 

Trên đây là tư vấn của EQUITY LAW FIRM về “ĐĂNG KÍ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

PHÍ DỊCH VỤ LUẬT SƯ THỰC HIỆN CÁC THỦ TỤC PHÁP LÝ

PHÍ DỊCH VỤ LUẬT SƯ TƯ VẤN THƯỜNG XUYÊN

XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG