TÀI SẢN KHI CHƯA LY HÔN

Câu hỏi: Chào luật sư, cháu có câu hỏi mong luật sư giải đáp ạ. Bố mẹ cháu chưa ly hôn, nhưng quan hệ đã rạn nứt, đã có 1 lần chia tài sản theo thỏa thuận trong gia đình, theo cách chia đôi tài sản. Bố cháu đầu tư vào đất; bố cháu chấp nhận chia tài sản với điều kiện là sau này bố cháu bán đất thì mẹ cháu phải kí, nhưng sau đó mẹ cháu không làm theo, gây khó dễ không ký tên khi bố cháu muốn bán đất. Cháu muốn hỏi là bây giờ tuy vẫn ở cùng nhau nhưng bố cháu muốn bán đất (đứng tên bố cháu) thì làm cách nào để không cần đến chữ ký của mẹ. Pháp luật quy định về tài sản khi chưa ly hôn như thế nào ạ?

Sau đây Equity Law Firm xin được tư vấn về vấn đề này như sau:

HIỆU LỰC CỦA HỢP ĐỒNG DÂN SỰ
     EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN      

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ 

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

2.1. Khái niệm tài sản chung, tài sản riêng

– Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

– Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình quy định tài sản riêng của vợ chồng gồm:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Như vậy:

theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi không rõ là tài sản chung hay riêng của vợ chồng . Vậy bạn có thể căn cứ vào các quy định trên đây để xác định rõ.

Vì thông tin không rõ, nên chúng tôi giả định thuộc tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Chúng tôi phân tích theo mục 2.2 dưới đây.

2.2. Trường hợp văn bản thỏa thuận của bố mẹ bạn hợp lệ

– Tài sản chung là bất động sản, nên văn bản thỏa thuận phải công chứng theo pháp luật. Đồng thời, trong văn bản thỏa thuận cần thể hiện rõ tài sản nào thuộc quyền sở hữu của ai.

– Trong trường hợp này, bố bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký đất đai mới có toàn quyền với thửa đất đã phân chia cho bố bạn sở hữu. Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, bố bạn mới có quyền bán đất mà không cần chữ ký của mẹ bạn.

2.3. Trường hợp văn bản thỏa thuận của bố mẹ bạn không hợp lệ

– Nếu văn bản thỏa thuận không hợp lệ theo phân tích trên mà bố bạn có nhu cầu bán đất thì bắt buộc phải có chữ ký của mẹ bạn bởi đó là tài sản chung và mẹ bạn cũng có quyền quyết định đối với thửa đất đó.

Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung:

“1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Vậy, trong trường hợp này bắt buộc phải có chữ ký của mẹ bạn thì việc mua bán đất của bố bạn mới hợp lệ theo quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của EQUITY LAW FIRM về “TÀI SẢN KHI CHƯA LY HÔN”.

Quý khách có nhu cầu Tư vấn pháp luật –  Thực hiện thủ tục hành chính – Thủ tục tố tụng – Thủ tục doanh nghiệpxin quý khách vui lòng liên hệ:                                                                           

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: 158 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 078 569 0000 –  0969 099 300


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

– THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

– THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH DỊCH VỤ BƯU CHÍNH

– THỦ TỤC THÀNH LẬP TRƯỜNG MẦM NON

– THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG