PHÂN CHIA TÀI SẢN ĐƯỢC TẶNG CHO RIÊNG KHI LY HÔN

Câu hỏi: Phân chia tài sản được tặng cho riêng khi ly hôn

Mẹ tôi có mua cho riêng tôi một căn hộ, vậy cho tôi hỏi nếu ly hôn tôi có phải chia cho chồng tôi không ạ?

Về trường hợp của bạn, Luật sư Công ty luật Equity Law xin được tư vấn về vấn đề này như sau:


PHÂN CHIA TÀI SẢN ĐƯỢC TẶNG CHO RIÊNG KHI LY HÔN
     EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1.CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014

– Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình. 

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, “Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân” là tài sản riêng của vợ/chồng.

Vì nội dung câu hỏi của bạn chưa rõ ràng nên có thể phát sinh các trường hợp sau đây:

a) Nhà đất được tặng cho riêng trước thời kỳ hôn nhân

Nếu căn hộ được tặng cho riêng trước thời kỳ hôn nhân thì về nguyên tắc, căn hộ  này là tài sản riêng của bạn, trừ trường hợp vợ chồng đồng ý hoặc thỏa thuận nhập tài sản đó vào khối tài sản chung của hai vợ chồng.

Trường hợp nếu có phát sinh tranh chấp về tài sản giữa hai vợ chồng; thì bạn cần chứng minh được tài sản đó là tài sản do bạn được tặng cho trước khi kết hôn; và bạn không đồng ý về việc nhập tài sản đó vào làm tài sản chung: hợp đồng tặng cho tài sản; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của bạn;….

Khi đó, tài sản này bạn không cần phân chia cho chồng khi ly hôn.

b) Nhà đất được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

Về nguyên tắc, các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng. Trừ trường hợp bạn có căn cứ chứng minh được đó là tài sản riêng.

Vì vậy, nếu có phát sinh tranh chấp về căn hộ giữa vợ chồng; bạn phải chứng minh được căn hộ mẹ bạn tặng riêng cho bạn; mà không phải để cho vợ chồng kinh doanh, làm ăn, sinh sống;…hay để sử dụng vì mục đích thiết yếu của gia đình thì tài sản đó được xác định; là tài sản riêng của bạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38; 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Việc xác định căn hộ là tài sản chung hay tài sản riêng vợ chồng phải phụ thuộc vào hợp đồng tặng cho tài sản; và thỏa thuận của vợ chồng. Nếu hợp đồng tặng cho tài sản nêu rõ căn hộ này được tặng riêng cho bạn; thì căn hộ là tài sản riêng của bạn.

Nếu bạn chứng minh được căn hộ là tài sản riêng của bạn; và bạn không đồng ý nhập tài sản đó vào làm tài sản chung; thì bạn không phải chia cho chồng khi ly hôn.

c) Trường hợp mẹ bạn chỉ cho riêng bạn tiền, sau đó bạn dùng tiền để mua nhà đất

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Như vậy, trường hợp bạn chứng minh được nguồn tiền để mua nhà là tiền được tặng cho riêng thì nhà đất này sẽ là tài sản riêng của bạn, bạn không cần phân chia cho chồng khi ly hôn. Trường hợp bạn không chứng minh được nguồn tiền mua nhà là tài sản riêng thì nhà đất phát sinh trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xác định là tài sản chung vợ chồng. Khi đó, bạn cần phân chia cho chồng khi hai bên ly hôn.


LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sư: zalo.me/3357157996900972250     

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG

QUYỀN NUÔI CON KHI CHẤM DỨT QUAN HỆ HÔN NHÂN

THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN