THU HỒI NỢ QUÁ HẠN ĐỐI VỚI KHOẢN VAY KHÔNG CÓ BẢO ĐẢM

Câu hỏi: Ngân hàng cho khách hàng vay tín chấp theo NĐ 55/CP (khách hàng chỉ nộp QSD đất cho ngân hàng giữ mà không làm thủ tục Đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai). Trong quá trình vay vốn, Khách hàng có cho một người khác thuê đất nói trên để canh tác nhưng không thông báo cho Ngân hàng biết. Nay món vay đã quá hạn và khách hàng không có khả năng trả nợ. Vậy ngân hàng phải làm như thế nào để bán đất nói trên và thu hồi nợ vay?

Tư vấn của Luật sư: 

Về vấn đề nêu trên, Công ty Luật Equity Law  có ý kiến tư vấn cụ thể như sau:


THU HỒI NỢ QUÁ HẠN ĐỐI VỚI KHOẢN VAY KHÔNG CÓ BẢO ĐẢM
     EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Bộ luật Dân sự 2015.

– Luật Đất đai 2013.

– Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 09/06/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. 

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

2.1. VAY VỐN KHÔNG CÓ BẢO ĐẢM

Vay vốn không có bảo đảm là hoạt động cho vay không có tài sản cũng như các biện pháp bảo đảm. Các biện pháp bảo đảm có thể bao gồm cầm cố; thế chấp; tín chấp;…

Để bảo đảm hoạt động vay vốn không có bảo đảm, Nghị định 55/2015/NĐ-CP quy định như sau: 

Điều 9: Cơ chế đảm bảo tiền vay

…3. Các đối tượng khách hàng được vay không có tài sản bảo đảm quy định tại Khoản 2 Điều này phải nộp cho tổ chức tín dụng cho vay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với các đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)…

Việc bên vay nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên cho vay không phải là hoạt động thế chấp. Theo quy định pháp luật dân sự, thế chấp tài sản là việc bên thế chấp dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên nhận thế chấp. Việc thế chấp quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013. 

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Biện pháp này nhằm hạn chế quyền định đoạt đối với tài sản được dùng để thi hành án trong trường hợp không còn khả năng trả nợ. Qua đó vừa đảm bảo quyền lợi của tổ chức tín dụng; vừa thể hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước. 

Theo nội dung Quý Khách hàng trao đổi, chúng tôi hiểu rằng hai bên chưa có Hợp đồng thế chấp; chưa đăng ký giao dịch bảo đảm; chưa có thỏa thuận về việc thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ. Việc giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Bên cho vay chỉ nhằm mục đích hạn chế quyền tự định đoạt của chủ sử dụng đất đối với việc chuyển nhượng, tặng cho, sang tên… quyền sử dụng đất. Vì vậy, Equity Law Firm nhận định, khoản vay nêu trên là khoản vay không có tài sản bảo đảm.

2.2. THU HỒI NỢ ĐỐI VỚI KHOẢN VAY KHÔNG CÓ BẢO ĐẢM

2.2.1. Biện pháp thu hồi nợ

Tổ chức tín dụng cần thực hiện thủ tục kiện đòi tài sản tại Tòa án.  

Thủ tục khởi kiện bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện trong trường hợp này bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn khởi kiện;

– Các hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc vay vốn như: Hợp đồng vay; biên lai thu lãi;…

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện

Đơn khởi kiện được nộp tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú. Việc nộp đơn có thể thực hiện trực tiếp hoặc thông qua bưu điện. 

2.2.2. Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Để đảm bảo việc thu hồi nợ, Ngân hàng cần đề nghị Tòa án áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc chuyển nhượng tài sản là quyền sử dụng đất, đảm bảo cho việc thi hành án. Việc đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có thể tiến hành cùng với việc khởi kiện.

Việc yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết; để loại trừ rủi ro bên thế chấp thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc xin cấp lại Giấy chứng nhận để thực hiện việc chuyển nhượng, tẩu tán tài sản.

Trên đây là tư vấn của EQUITY LAW FIRM về “THU HỒI NỢ QUÁ HẠN ĐỐI VỚI KHOẢN VAY KHÔNG CÓ BẢO ĐẢM“.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sưzalo.me/3357157996900972250

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG DÂN SỰ

EQUITY LAW FIRM CHUYÊN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TẠI TÒA ÁN, TRỌNG TÀI

PHÍ DỊCH VỤ LUẬT SƯ TRANH TỤNG