QUYỀN CÁ NHÂN ĐỐI VỚI HÌNH ẢNH

Câu hỏi:

Tôi chụp hình đôi nam nữ đến cửa hàng quần áo của tôi xem hàng, đăng lên Facebook cá nhân. Sau đó người phụ nữ yêu cầu gỡ ảnh xuống nếu không sẽ kiện. Qua tìm hiểu, tôi biết chị này không phải vợ của người đàn ông đó.  Nên người phụ nữ không muốn lộ hình ảnh của hai người. Hành vi của em có vi phạm pháp luật không? Nhờ luật sư tư vấn cho tôi với ạ?

Sau đây Equity Law Firm xin được tư vấn về vấn đề này như sau:

HỢP ĐỒNG XÂY DỰNG - THANH TOÁN HỢP ĐỒNG XÂY DỰNG
    EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Bộ luật Dân sự 2015.

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

Điều 32 Bộ luật Dân sự quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh: 

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy:

Nếu bạn chứng minh được việc bạn sử dụng hình ảnh của họ đăng lên mạng xã hội vì lợi ích công cộng, hoặc vì những lý do khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì hành vi của bạn sẽ không vi phạm pháp luật. Nếu ngoại trừ các lý do trên thì người bị sử dụng hình ảnh có quyền khởi kiện ra Tòa án.

Trên đây là tư vấn của EQUITY LAW FIRM về “QUYỀN CÁ NHÂN ĐỐI VỚI HÌNH ẢNH“.

Quý khách có nhu cầu Tư vấn pháp luật –  Thực hiện thủ tục hành chính – Thủ tục tố tụng – Thủ tục doanh nghiệp, xin quý khách vui lòng liên hệ:                                                                                          

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: 158 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 078 569 0000 –  0969 099 300


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

THỦ TỤC KHỞI KIỆN VỤ ÁN HÀNH CHÍNH

CÁC HÌNH THỨC XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH

THỦ TỤC XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH

CÁC HÌNH THỨC XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH