THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Nhãn hiệu là một trong các hình thức của quyền sở hữu công nghiệp. Cá nhân, tổ chức muốn xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu của mình cần thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu là tên gọi chung, ngoài ra còn các tên gọi khác như đăng ký nhãn hiệu độc quyền, đăng ký thương hiêu, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm.

Sau đây, Equity Law Firm xin được tư vấn về vấn đề này như sau:

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIÁ
     EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

– Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009;

– Nghị định 103/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 09 năm 2006 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp;

– Thông tư 16/2016/TT-BKHCN ngày 30 tháng 06 năm 2016 của Bộ Khoa học công nghệ về sửa đổi Thông tư 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn thi hành Nghị định 103/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, được sửa đổi theo Thông tư 13/2010/TT-BKHCN, Thông tư 18/2011/TT-BKHCN và Thông tư 05/2013/TT-BKHCN do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

2.1. Khái niệm và đặc điểm của nhãn hiệu

a) Khái niệm

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Dấu hiệu dùng để phân biệt nhãn hiệu là những dấu hiệu có thể nhìn thấy được bao gồm từ, ngữ, cụm từ, logo, hình ảnh; được thể hiện dưới dạng đen trắng hoặc màu sắc.

b) Đặc điểm

– Nhãn hiệu có có đặc điểm dễ nhận biết, ghi nhớ

Chức năng chính của nhãn hiệu là giúp phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Do đó, nó phải chứa đựng các đặc điểm nổi bật, dễ nhận dạng về mặt hình ảnh. Nhãn hiệu là kết quả của sự sáng tạo bằng việc sử dụng linh hoạt từ, ngữ, cụm từ, hình ảnh, logo và màu sắc; thể hiện vẻ độc đáo, gây ấn tượng với người tiêu dùng. 

– Nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ là tài sản vô hình, phi vật chất

Đối với các tài sản hữu hình thông thường, giá trị sẽ bị hao mòn theo thời gian thông qua việc sử dụng nhưng đối với nhãn hiệu, giá trị của nó sẽ tăng theo thời gian do sự uy tín, nổi tiếng rộng rãi của sản phẩm đối với người tiêu dùng. 

– Nhãn hiệu mang tính độc quyền của chủ sở hữu 

Quyền sở hữu nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ đã được bảo hộ thuộc về quyền sở hữu của chủ sở hữu. Chủ sở hữu có toàn quyền sử dụng, quyền chuyển dịch, quyền khai thác giá trị từ nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ. Mọi hành vi xâm phạm đến nhãn hiệu chính là xâm phạm đến quyền sở hữu công nghiệp, đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

2.2. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu 

a) Hồ sơ 

Tổ chức, cá nhân khi đăng ký nhãn hiệu cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Chủ thể khi khai cần lưu ý những vẫn đề sau:

+ Phần mô tả nhãn hiệu: phải làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt. 

+ Phần Danh mục các hàng hoá/dịch vụ trong tờ khai phải được phân nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế về hàng hoá, dịch vụ.

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo: mẫu nhãn hiệu phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước (80mm x 80mm) và màu sắc. 

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu; áp dụng: nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm, nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý;

– Bản đồ khu vực địa lý (nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

– Văn bản của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu.

Các tài liệu khác (nếu có)

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

b) Phí, lệ phí

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ;

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ;

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ;

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ;

– Phí thẩm định nội dung: 550.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ;

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000 VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

c) Thời hạn xử lý

Kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

d) Hình thức nộp

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy tại các điểm tiếp nhận đơn hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ. 

Đối với hình thức nộp đơn giấy tại các điểm tiếp nhận đơn, người nộp đơn có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Trường hợp nộp qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện; sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Đối với hình thức nộp trực tuyến, người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến; được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN. Quy trình nộp đơn tuân thủ theo hướng dẫn của Cục Sở hữu trí tuệ. 

Trên đây là tư vấn của EQUITY LAW FIRM về “THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU.

Quý khách có nhu cầu Tư vấn pháp luật –  Thực hiện thủ tục hành chính – Thủ tục tố tụng – Thủ tục doanh nghiệp, xin quý khách vui lòng liên hệ:                                                                                        

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.      

Văn phòng giao dịch: 158 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 078 569 0000 –  0969 099 300


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ ĐỐI VỚI SÁNG CHẾ

CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ