NHẬP HỘ KHẨU VÀ QUYỀN THỪA KẾ KHI NHÀ Ở KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ

Câu hỏi: Chào anh chị! Mình muốn nhờ tư vấn về thừa kế nhà cửa nhập hộ khẩu và quyền thừa kế khi nhà ở không có Sổ đỏ như sau: 

Trước đây mình với bố mình ở với nhau 1 nhà và chung hộ khẩu (bố mẹ mình ly hôn); sau đó bố mình lấy vợ 2 và vợ bố mình cũng nhập khẩu về ở chung, thời gian sau bố mình bán nhà này đi; mua nhà ở nơi khác và mua căn nhà mới chưa có sổ đỏ; mà chỉ có hợp đồng mua nhà đứng tên bố mình; nay bố mình mất mình muốn về ở nhưng vợ 2 bố mình không đồng ý; vì căn nhà mới mua này do lúc mua nhà mình không đủ tiền; vợ 2 của bố mình đi vay mượn thêm để mua, vậy mình có được quyền ở và thừa kế không.

Và cho mình hỏi hộ khẩu của mình ở nơi ở cũ; tất cả thành viên trong hộ khẩu cũ khi chuyển đến nơi ở mới chưa ai nhập hộ khẩu cả; vậy nếu bà vợ 2 của bố mình mà nhập hộ khẩu về nơi ở mới mà không nhập tên mình vào hộ khẩu đó thì có được không?

Về trường hợp của bạn, Luật sư  Equity Law Firm  xin được tư vấn về vấn đề này như sau:


NHẬP HỘ KHẨU VÀ QUYỀN THỪA KẾ KHI NHÀ Ở KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ
     EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1.CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Bộ luật Dân sự 2015;

– Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

2.1. Quyền thừa kế và nghĩa vụ thanh toán tài sản do người chết để lại

Vì bố bạn trước khi chết không có di chúc nên di sản bố bạn để lại sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015. Cụ thể:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”

=> Do bạn là con đẻ nên bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất có quyền thừa kế theo pháp luật. Căn nhà trên bạn có quyền hưởng di sản khi chia thừa kế theo pháp luật.

Người hưởng thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng với phần tài sản mà mình đã nhận. Vì vậy, theo Điều 658 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thứ tự ưu tiên thanh toán như sau:

1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng.

2. Tiền cấp dưỡng còn thiếu.

3. Chi phí cho việc bảo quản di sản.

4. Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ.

5. Tiền công lao động.

6. Tiền bồi thường thiệt hại.

7. Thuế và các khoản phải nộp khác vào ngân sách nhà nước.

8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân.

9. Tiền phạt.

10. Các chi phí khác.

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ kế của bạn đã vay 1 khoản tiền để mua căn nhà mới. Đây là khoản nợ mà bạn là người nhận thừa kế có nghĩa vụ, trách nhiệm phải thanh toán. Việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được quy định tại khoản 1 Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015:

“Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

=> Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ khi mua nhà trong phạm vi di sản bạn được hưởng. Sau khi bạn đã thanh toán nghĩa vụ về tài sản do bố bạn để lại theo thứ tự ưu tiên và các khoản chi phí khác liên quan đến thừa kế, bạn sẽ nhận phần tài sản còn lại.

Tuy nhiên, nếu căn nhà này là đất đang tranh chấp thì sẽ không được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

2.2. Vấn đề nhập hộ khẩu

Theo khoản 1 Điều 24 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về sổ hộ khẩu:

“Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.”

=> Sổ hộ khẩu chỉ có giá trị xác định nơi thường trú của công dân, xác định chủ hộ và các thành viên của chủ hộ, và có ý nghĩa quản lý hành chính. Điều này không làm ảnh hưởng hay liên quan đến quyền sử dụng đất và sở hữu căn nhà hiện tại của bạn.

Nếu bạn muốn được nhập khẩu mà mẹ kế của bạn là chủ hộ trong sổ hộ khẩu mới thì khi bạn muốn được nhập vào sổ hộ khẩu phải có được sự đồng ý của chủ hộ là mẹ kế của bạn; cùng với căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con”

Nếu bạn được sự đồng ý của mẹ kế cho bạn được nhập hộ khẩu thì làm các thủ tục giấy tờ sau đây theo Điều 21 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013:

a) Nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

– Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã; thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

b) Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

 Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

c) Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sư: zalo.me/3357157996900972250     

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm:

THỦ TỤC PHÂN CHIA, KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ

THỦ TỤC LẬP DI CHÚC – ĐIỀU KIỆN ĐỂ DI CHÚC HỢP PHÁP