CÁC NGÀNH NGHỀ CẤM ĐẦU TƯ KINH DOANH

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, số lượng nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều với các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Để việc đầu tư kinh doanh hợp pháp thì một trong những vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm hiện nay đó là ngành nghề nào bị cấm đầu tư kinh doanh.

Sau đây Equity Law Firm xin được tư vấn về vấn đề này như sau:


CÁC NGÀNH NGHỀ CẤM ĐẦU TƯ KINH DOANH
     EQUITY LAW FIRM – TƯ VẤN THỦ TỤC TỐ TỤNG – TƯ VẤN PHÁP LUẬT – ĐẠI DIỆN THEO ỦY QUYỀN

1.CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Đầu tư năm 2014;

– Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2015 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đầu tư 2014 quy định các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh:

a) Kinh doanh các chất ma túy

– Ma túy là những chất kích thích, gây nghiện; có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo mà khi con người sử dụng sẽ kích thích hệ thần kinh gây ra cảm giác hửng phấn; sảng khoái, tạo ảo giác, làm cho họ phụ thuộc, không thể chấm dứt việc sử dụng; từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như trật tự an toàn xã hội.

– Những chất ma túy bị cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Phụ lục I Luật Đầu tư, gồm 45 loại, trong đó có những chất ma túy điển hình sau: Acetorphine; Acetyl-alpha- methylfenany, Alphacetylmethadol, Alpha-methylfentanyl, Beta-hydroxyfentanyl; Brolamphetamine, Cần sa và các chế phẩm từ cần sa, Heroine,  Methcathinone….

b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật

– Hóa chất là một dạng vật chất có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi.

– Khoáng vật là các hợp chất có nguồn gốc tự nhiên được hình thành trong quá trình địa chất.

– Hóa chất và Khoáng vật nếu không biết cách sử dụng hoặc quá lạm dụng thì cũng gây nguy hiểm cho con người.

– Theo Phụ Lục II Luật Đầu tư năm 2014, các loại hợp chất và khoáng vật bị cấm đầu tư kinh doanh bao gồm 8 loại hóa chất độc như Các hợp chất O-Alky, phosphonofluoridate; Các chất khí gây bỏng chứa Lưu huỳnh, hơi cay Nitơ, Saxitoxin, Ricin; 4 loại tiền chất gồm các hợp chất Alkyl (Me, Et, n-Pr or i-Pr) phosphonyldifluoride; các hợp chất O-Alkyl, Chlorosarin, hlorosoma và Khoáng vật Amiang màu thuộc nhóm Amphibol.

c) Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã; buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp; quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên

– Mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã bị cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Phụ lục 1 Công ước quốc tế các loại thực vật; động vật hoang dã nguy cấp được chia thành ngành động vật có dây sống bao gồm lớp động vật có vú; lớp chim, lớp bò sát, lớp lưỡng cư, lớp cá sụn, lớp cá; lớp cá phối và ngành da gai, ngành chân khớp, ngành thân mềm, ngành ruột khoanh.

– Mẫu vật các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên bị cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Phụ lục III Luật Đầu tư năm 2014. Trong đó, thực vật gồm ngành mộc lan, ngành thông. Động vật gồm lớp vú, bò sát, lớp chim..

d) Kinh doanh mại dâm

– Theo quy định Bộ luật Hình sự Việt Nam, mại dâm là một nghề bị pháp luật nghiêm cấm; trừng trị và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bao gồm các hành vi khác nhau như chứa mại dâm, môi giới mại dâm.

– Hành vi mại dâm có tác động tiêu cực đến nếp sống văn minh; làm biến dạng nhân cách con người, gây ảnh hưởng trật tự công cộng và thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng sức khỏe của con người.

đ) Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người

Theo quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam, hành vi mua bán người hoặc bộ phận cơ thể người bị xếp vào các hành vi bị nghiêm cấm, bị coi là tội phạm và xét xử hình sự với mức phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tùy mức độ và hành vi phạm tội, vì vậy đây cũng là một trong những ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người

Dưới góc độ sinh học, sinh sản vô tính được hiểu là hình thức sinh sản mà thế hệ con được sinh ra từ một cơ thể mẹ duy nhất, thế hệ con sẽ là bản sao mang di truyền chính xác của cơ thể mẹ. Tuy nhiên khi thực hiện sinh sản vô tính trên cơ thể người có rủi ro rất lớn, đồng thời nếu thực hiện phương pháp này một cách tràn lan không thể kiểm soát được sẽ gây rối loạn trật tự xã hội vốn có, suy thoái đạo đức con người, vì vậy hoạt động này cũng thuộc một trong những ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

f) Kinh doanh pháo nổ

Đây là ngành nghề kinh doanh mới được bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư 2014.


LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 078 569 0000 –  0969 099 300

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sư: zalo.me/3357157996900972250     

Quét mã QR Zalo Luật sư:


Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan của Equity Law Firm

NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN

THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH DƯỢC

ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN